Kiến trúc

Bậc tam cấp đẹp và hợp phong thủy

Ở trong hầu hết các thiết kế nhà cửa hiện nay, hình ảnh bậc tam đã trở nên quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Bậc tam cấp thuộc một phần ngôi nhà và nắm giữ vai trò cửa ngõ rất quan trọng, vì vậy làm sao để tạo ra một mẫu tam cấp đẹp và phù hợp nhất luôn là điều mà mọi gia chủ quan tâm. Vậy, để muốn biết bậc tam cấp là gì và cách tính kích thước tam cấp chuẩn phong thủy 2022 thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Bậc tam cấp là gì 

Bậc tam cấp chính là cách để gọi 3 bậc thềm ở phía trước nhà, được dùng như là khớp nối phần trong căn nhà với phần sân trước. Sở dĩ nó được gọi là bậc tam cấp là bởi vì phần bậc này được xây dựng chỉ với 3 bậc thang, được hiểu theo như quy luật xa xưa là Thiên – Địa – Nhân, tức là đại diện cho 3 chủ thể chính là Trời – Đất – Con người.

Xem Báo Giá Và 40 Mẫu Đá Bậc Tam Cấp Đẹp Không Cưỡng Nổi

Ngoài ra, bậc tam cấp không chỉ có tác dụng thẩm mỹ mà nó còn đóng vai trò rất quan trọng trong những mẫu thiết kế nhà cửa. Bậc tam cấp được coi như là vị trí “cửa ngõ”, nối liền phần của ngôi nhà và phần sân vườn. Bên cạnh đó, bậc tam cấp còn là nơi để chúng ta đi ra, đi vào một cách thuận tiện và dễ dàng hơn, nhất là với những căn nhà có phần nền khá cao.

Ta có thể thấy rằng, tam cấp luôn có sự xuất hiện trong gần như hầu hết các mẫu thiết kế nhà cửa của mọi hộ gia đình. Bất kể là căn nhà cấp 4 đơn giản, nhà cao tầng hoặc biệt thự,… bậc tam cấp đều có thể áp dụng hết mà không hề khiến căn nhà trở nên lạc hậu ,kém sang .

Cách lựa chọn kích thước bậc thềm nhà phù hợp

Kích thước bậc thềm nhà cần phải được lựa chọn sao cho tiện lợi và an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi lựa chọn kích thước bậc thềm nhà phù hợp:

 1. Chiều cao của bậc thềm: Bậc thềm cần đủ cao để người đi qua có thể bước qua mà không bị vấp ngã. Thông thường, chiều cao của bậc thềm từ 15 đến 20cm là phù hợp.
 2. Chiều rộng của bậc thềm: Bậc thềm cần đủ rộng để cho phép người sử dụng đi qua dễ dàng và an toàn. Thông thường, chiều rộng của bậc thềm từ 25 đến 30cm là phù hợp.
 3. Số lượng bậc thềm: Số lượng bậc thềm phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà và độ dốc của địa hình. Tùy thuộc vào tình hình cụ thể, bạn có thể cần 2 đến 4 bậc thềm để đáp ứng nhu cầu.
 4. Khả năng bám và chống trượt: Bạn cần đảm bảo rằng bậc thềm được thiết kế để tránh trượt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Để đạt được điều này, bạn có thể lựa chọn các loại vật liệu bậc thềm có tính năng chống trượt hoặc bổ sung các tấm chống trượt.
 5. Kiểu dáng và phong cách của ngôi nhà: Kích thước bậc thềm cũng cần phù hợp với kiểu dáng và phong cách của ngôi nhà. Bạn nên chọn kích thước và thiết kế bậc thềm phù hợp với kiểu dáng và phong cách của ngôi nhà để tạo ra sự hài hòa và thẩm mỹ.
 6. Kích thước bậc tam cấp trong các công trình công cộng : các công trình công cộng như trường học, toà án, bệnh viện,… là những nơi có nhu cầu đi lại nhiều, vì vậy mà khi thiết kế bậc tam cấp ta cần chú ý đến tính thoải mái, di chuyển dễ dàng. Nên giảm độ cao của các bậc tam cấp xuống còn 10-12cm, giữ nguyên độ rộng để có thể đảm bảo rằng mọi người đều có thể đi lại một cách thuận tiện, dễ dàng và an toàn nhất.

 7. Kích thước tam cấp trong các tòa nhà lớn :  Những không gian có quy mô rộng lớn như nhà hát, phòng triển lãm hay cung điện,… thì ta nên lựa chọn bậc tam cấp có kích thước lớn hơn. Về độ cao thì nó có thể không đổi, nhưng ta nên tăng thêm về chiều rộng để có thể đảm bảo không gian có sự hài hòa, không có nhiều chênh lệch, đồng thời còn góp phần giúp cho tổng thể công trình thêm phần nguy nga và lộng lẫy hơn.

Tóm lại, khi lựa chọn kích thước bậc thềm nhà, bạn cần xem xét nhiều yếu tố để đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người sử dụng và phù hợp với kiểu dáng và phong cách của ngôi nhà.

Bậc Tam Cấp Trong Phong Thủy | Mẫu Bậc Tam Cấp Cầu Thang Đẹp

Bậc tam cấp có ý nghĩa phong thủy gì?

Theo quan niệm phong thủy, bậc tam cấp là một yếu tố quan trọng trong thiết kế kiến trúc nhà ở và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tạo ra sự hài hòa và cân bằng năng lượng cho không gian sống.

Theo lý thuyết phong thủy, bậc tam cấp được coi là biểu tượng cho sự tiến lên, vươn lên và thăng tiến trong cuộc sống. Bậc thềm tam cấp tạo ra sự liên kết giữa gia chủ với các cơ hội và thành công trong cuộc sống. Nó giúp kích hoạt năng lượng của ngôi nhà, tạo ra một môi trường sống tích cực và hỗ trợ tăng cường sự phát triển, cải thiện tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra, bậc tam cấp còn có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, tạo ra sự cân bằng, tương đối giữa yin và yang, giữa âm và dương trong không gian sống. Bậc tam cấp thường được coi là sự kết hợp hoàn hảo giữa ba yếu tố cơ bản của phong thủy là nước, đất và trời.

Chúng ta không nên xem nhẹ yếu tố phong thủy trong lúc thi công bậc tam cấp. Người Việt đưa bậc tam cấp vào trong nhiều thiết kế của những ngôi nhà là đều xuất phát từ truyền thống và quan niệm cổ xưa. Người xưa cho rằng, bậc tam cấp cùng với tác dụng tăng tính thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà chỉ là phụ, quan trọng nhất vẫn chính là yếu tố phong thủy:

 • Dựa trên quy luật tam sinh, 3 bậc thềm của tam cấp tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân. Đây chính là 3 chủ thể đóng vai trò rất quan trọng quyết định tới sự tồn tại và phát triển của vạn vật, muôn loài.
 • Bậc tam cấp cần phải được đảm bảo tương xung với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Chỉ có như vậy mới đem lại cho gia chủ cùng những thành viên trong gia đình vận may, tài lộc và sức khỏe như mong muốn.
 • Bậc tam cấp là điểm nối nhà và sân lại với nhau, là nơi để người trong gia đình di chuyển mỗi ngày. Nếu như được xây dựng không hợp thì sẽ làm ảnh hưởng đến các thành viên sống trong ngôi nhà đó.

Tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử như thế nào ?

Kiểu mẫu bậc tam cấp mà chúng ta vẫn thường được nhìn thấy nhiều nhất là mẫu 3 bậc thang. Đây có thể được coi kiểu là mẫu thông dụng nhất, có thể phù hợp với rất nhiều không gian. Nhưng đối với những hộ gia đình hiện đại hiện nay, tam cấp không chỉ có duy nhất 3 bậc mà còn xuất hiện cả mẫu 5 bậc, 7 bậc, hay 9 bậc,… đều rất được nhiều người yêu thích.

 Nếu bạn chịu khó quan sát và tìm hiểu thêm về bậc tam cấp thì chắc chắn sẽ phát hiện một điểm khác biệt. Tất cả những thiết kế bậc tam cấp không nhất thiết phải là 3 bậc, nhưng chắc chắn một điều rằng số bậc sẽ là một con số lẻ. Mỗi bậc tam cấp còn tương ứng với quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Vì vậy, nếu số bậc tam cấp là số lẻ thì sẽ tránh được chữ Tử, điều này được coi là vô cùng may mắn cho gia chủ.

Để tính số bậc cầu thang tam cấp theo sinh lão bệnh tử, ta sử dụng công thức sau:

Bậc cầu thang tam cấp = 2 x (Tuổi của người nhà + 1) hoặc 2 x (Tuổi của người nhà + 2)

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng công thức này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong quá trình thiết kế và xây dựng bậc cầu thang, cần cân nhắc nhiều yếu tố khác như diện tích, chiều cao tầng, kiểu dáng, mục đích sử dụng, v.v. Nếu không có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, bạn nên tìm đến các kiến trúc sư hoặc chuyên gia phong thủy để được tư vấn và hỗ trợ.

Tham khảo thêm những mẫu bậc tam cấp đẹp cho không gian ngôi nhà thêm ấn tượng 

Thi công, xây dựng bậc tam cấp có rất nhiều kiểu thiết kế với mẫu mã, các loại chất liệu và kết cấu khác nhau. Cũng chính vì sự đa dạng này mà đã khiến cho nhiều người cảm thấy bối rối, khi không biết làm thế nào để lựa chọn thiết kế sao cho phù hợp với ngôi nhà của mình. Nhưng cũng đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

 Dưới đây là một số các kiểu mẫu bậc tam cấp đẹp, hiện đại và hơn hết là mang tính ứng dụng cao, có thể áp dụng với rất nhiều kiểu nhà khác nhau, ta hãy cùng tham khảo nhé!

 • Mẫu bậc tam cấp từ đá hoa cương

Đặc điểm của đá hoa cương (hay còn gọi là đá Granite) là có độ bền rất cao. Loại đá Granite nằm sau trong lòng đất, là một dạng macma lỏng đã bị đông đặc lại, vô cùng cứng cáp.  Ở trên bề mặt đá hoa cương có các đường vân rất độc đáo, giúp mặt đá trông đẹp mắt và sang trọng hơn bao giờ hết.

Xem Báo Giá Và 40 Mẫu Đá Bậc Tam Cấp Đẹp Không Cưỡng Nổi

 Đá hoa cương hiện nay đang được sử dụng rất nhiều trong việc xây dựng nhà cửa, nhất là khi thi công và xây dựng cầu thang, bậc tam cấp, bàn hay bếp nấu. Bậc tam cấp đá hoa cương góp phần giúp cho lối vào ngôi nhà thêm phần sang trọng và hiện đại hơn. Độ cứng và khả năng chịu được áp lực lớn của đá hoa cương sẽ giúp cho bậc tam cấp của gia chủ bền hơn, ngay cả khi xảy ra va chạm cũng không gây ra vấn đề gì.

 • Mẫu bậc tam cấp từ đá kim sa đen

 Kim sa đen là một loại đá Granite tự nhiên, có độ bền rất cao cùng khả năng chống thấm nước rất tốt. Trên bề mặt đá kim sa đen trơn và bóng, cho nên rất thích hợp để đưa vào trong thiết kế nhà cửa, nội thất. Bậc tam cấp làm từ đá kim sa đen đem lại cảm giác nền nhà cao hơn, không gian cũng trở nên rộng lớn, có chiều sâu hơn.

Xem Báo Giá Và 40 Mẫu Đá Bậc Tam Cấp Đẹp Không Cưỡng Nổi

 • Mẫu bậc tam cấp từ đá nâu Tây Ba Nha

 Đá nâu Tây Ban Nha, hay còn được biết tới nhiều hơn với tên gọi là đá Marble. Tương tự với đá hoa cương, đá Marble là một trong các nguyên liệu được sử dụng để thi công nhà cửa phổ biến nhất. Dù không có đồ bền như đá hoa cương, nhưng đổi lại đá Marble lại sở hữu khả năng chống trầy xước và chịu nhiệt rất tốt. Các mẫu thiết kế ngoài trời và thường xuyên bị va chạm như bậc tam cấp thì nên sử dụng đá Marble là vô cùng hợp lý.

Đá Nâu Nhạt Ốp Bậc Tam Cấp

 • Mẫu tam cấp 9 bậc độc đáo

 Tam cấp 9 bậc rất thích hợp với ngôi nhà có kích thước lớn như biệt thự hay nhà phố. Ngoài ra, người ta còn dùng mẫu tam cấp 9 bậc với các công trình quy mô như nhà hát, viện bảo tàng, khách sạn 5 sao,… để tôn lên được sự quý phái và trang trọng.

Xem Báo Giá Và 40 Mẫu Đá Bậc Tam Cấp Đẹp Không Cưỡng Nổi

Cách chọn đơn vị thi công bậc tam cấp đẹp

Việc chọn đơn vị thi công bậc tam cấp đẹp là rất quan trọng và cần được thực hiện một cách cẩn thận. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn chọn được đơn vị thi công bậc tam cấp đẹp:

 1. Xem xét kinh nghiệm của đơn vị: Tìm hiểu về kinh nghiệm của đơn vị thi công bậc tam cấp, bao gồm thời gian hoạt động, dự án đã hoàn thành, phản hồi từ khách hàng và chất lượng công việc của họ. Các đánh giá của khách hàng trước đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn về chất lượng dịch vụ của đơn vị này.
 2. Kiểm tra chứng nhận và giấy phép: Đảm bảo rằng đơn vị thi công bậc tam cấp mà bạn lựa chọn có đầy đủ các chứng nhận và giấy phép cần thiết để hoạt động hợp pháp. Bạn có thể kiểm tra trực tuyến để đảm bảo rằng đơn vị này đã được cấp phép và đăng ký.
 3. Tìm hiểu về chất lượng vật liệu: Bạn nên hỏi đơn vị thi công bậc tam cấp đang sử dụng loại vật liệu gì để đảm bảo chúng đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Nếu có thể, hãy yêu cầu họ cung cấp một số mẫu để bạn có thể kiểm tra chất lượng của chúng.
 4. Tìm hiểu về chi phí: Bạn cần xem xét chi phí khi chọn đơn vị thi công bậc tam cấp. Bạn nên so sánh các giá cả và dịch vụ được cung cấp của các đơn vị khác nhau để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được giá trị tốt nhất cho tiền của mình.
 5. Tham khảo ý kiến của người thân và bạn bè: Hỏi ý kiến ​​của người thân và bạn bè về các đơn vị thi công bậc tam cấp mà họ đã sử dụng trước đây. Họ có thể cung cấp cho bạn các lời khuyên hữu ích và giúp bạn chọn được đơn vị phù hợp với nhu cầu của bạn.

Những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn chọn được đơn vị thi công bậc tam cấp đẹp và đáng tin

Lời kết 

Vừa rồi là khái niệm bậc tam cấp là gì, cách tính bậc tam cấp và lựa chọn kích thước sao cho chuẩn phong thủy. Tôi mong rằng qua những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích để tìm được mẫu bậc tam cấp yêu thích phù hợp cho gia đình mình. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *