Tin tức

Đầu giường là đầu cao hay thấp? Những vị trí cần tránh khi kê đầu giường

đầu giường là đầu cao hay đầu thấp

Đầu giường là đầu cao hay thấp, hướng giường là hướng nào, là thắc mắc của không ít người. Không phải ai cũng có thể phân biệt được đầu giường là đầu nào vì thiết kế giường ngủ ngày càng đa dạng. Trong bài viết dưới đây, GROUP 4N sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là đầu giường, đâu là hướng giường cùng những thông tin liên quan.

đầu giường là đầu cao hay đầu thấp

Tìm hiểu đầu giường là đầu cao hay thấp?

Một chiếc giường ngủ luôn có cấu tạo gồm 2 phần là đầu giường và chân giường. Thông thường, ai cũng có thể nhận ra phần đầu giường thường cao hơn nhiều so với chân giường. Tuy nhiên, nhu cầu của con người ngày càng tăng nên các thiết kế giường ngủ cũng ngày cành đa dạng về kiểu dáng, kích thước nên khó phân biệt được đâu là đầu đâu là chân.

Nhưng dù là mẫu giường có hiện đại, đa năng thế nào đi nữa thì phần đầu giường vẫn luôn cao hơn chân giường. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố phong thuỷ. Nếu đầu giường thấp hơn chân giường thì thiết kế đó sẽ không hợp phong thuỷ, nó có thể khiến cho chủ nhân gặp xui xẻo, công việc không thuận lợi.

Do các thiết kế giường ngày càng đa dạng nên bạn có thể chọn loại có đầu giường bằng với chân giường để giữ được tính phong thuỷ. Đầu giường luôn là đầu cao, đừng bao giờ chọn thiết kế nào có phần đầu giường thấp hơn chân giường.

đầu giường là đầu cao hay thấp tại sao

Hướng giường là hướng đầu hay chân giường?

Để có thể xác định được đúng hướng giường là hướng nào thì bạn cần phải nắm rõ các quy tắc về phong thuỷ. Cụ thể như sau:

Theo phong thuỷ, hướng trạch được xác định bằng năm sinh của gia chủ. Đồng thời, cung mệnh của mỗi con người cũng tương ứng với 8 mệnh trạch trong bát quái. Thường chia thành 2 nhóm:

 • Tây tứ mệnh gồm: Càn, Đoài, Khôn và Cấn.
 • Đông tứ mệnh: Khảm, Ly, Khốn, Chấn.

Trong phong thuỷ Bát trạch, một ngôi nhà tốt là ngôi nhà của gia chủ Đông tứ mệnh ở hướng Đông tứ trạch và Tây tứ mệnh ở hướng Tây tứ trạch. Một lưu ý nhỏ đó là muốn xác định ngôi nhà mình ở là Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch thì bạn nên xem xét cấu tạo của ngôi nhà.

Cũng căn cứ lập luận phong thuỷ trên mà bạn có thể xác định được hướng đầu giường là đầu hay chân. Và cũng có thể xác định hướng nằm ngủ theo tuổi của gia chủ. Dựa vào tuổi để đoán ra mệnh và dựa vào mệnh để đoán hướng trạch.

Theo phong thuỷ, giường ngủ được tính là “Sơn”, không phải “Thuỷ”. Cũng từ đây mà chúng ta có thể nắm được quy luật bố trí.

hướng giường là hướng nào

Lúc này, bạn cần hình dung được rằng toạ là nơi đầu giường, phía đầu của người ngủ, còn hướng chính sẽ là chân giường, phía chân người ngủ. Vì mỗi khi thức dậy, chúng ta thường có hành động bật thẳng dậy về hướng chân giường, cùng lúc đó cơ thể sẽ hấp thu những tụ khí từ chân giường.

Chính vì vậy, ta xác định được hướng giường chính là hướng chân người ngủ, không phải hướng đầu giường như mọi người vẫn nghĩ.

Trang trí cho đầu giường

Giường ngủ là điểm nhấn nội thất chính trong không gian phòng ngủ. Việc trang trí đầu giường đẹp sẽ giúp cải thiện không gian trở nên ấn tượng và độc đáo hơn.

treo hình kỷ niệm để trang trí phòng ngủ

 • Đồ trang trí: Bạn có thể tận dụng những món đồ lưu niệm để tăng thêm phần độc đáo cho phòng ngủ của mình. Quà lưu niệm sẽ là món đồ trang trí tuyệt vời cho căn phòng của bạn.
 • Các bức ảnh: Dùng ảnh là cách đơn giản để trang trí cho căn phòng thêm sống động. Các bức ảnh giúp phản ánh rõ sở thích, tính cách và phong cách sống của chủ nhân. Những bức ảnh được sắp xếp có mục đích sẽ tạo nên sự đột phá độc đáo cho phòng ngủ của bạn.
 • Giấy dán tường: Với những người không quá chú trọng đến việc trang trí phòng ngủ thì giấy dán tường là một lựa chọn hoàn hảo để trang trí phía đầu giường.
 • Trang trí bằng vải: Đây là cách trang trí dành cho những cô nàng cá tính thích sự sáng tạo. Hãy tận dụng những mảnh vải ghép thành các hình thù độc đáo và trang trí đầu giường. Hoặc chọn một tấm vải thật đẹp và độc đáo rồi treo lên.
 • Vẽ lên tường: Vẽ trang trên đầu giường cũng là cách trang trí ấn tượng. Bạn có thể tha hồ sáng tạo đến khi bạn thực sự hài lòng. Tuy nhiên cũng cần chú ý đến việc phối màu sao cho hài hoà với căn phòng để có sự thống nhất cho cả không gian.

Lưu ý về cách kê đầu giường đúng phong thuỷ

Nếu đã biết được đầu giường là đầu cao hay thấp rồi thì tìm hiểu việc chọn hướng kê giường ngủ cũng rất cần thiết. Nếu kê đúng hướng sẽ giúp cho cơ thể bạn tập trung sinh khí, đem lại ngủ ngon hơn.

Chọn hướng kê giường hợp với bản mệnh

tìm hiểu đầu giường là đầu cao hay thấp

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia, ngôi nhà nên chọn hướng Cát để thu nạp sinh khí và con người cũng vậy. Theo phong thuỷ, khi ngủ là lúc ta tiếp nạp sinh khí nhiều nhất. Bởi vậy cần định hướng giường ngủ về phương Cát để tăng sự may mắn và sức khoẻ cho bản mệnh mỗi người. Hướng giường ngủ kỵ với phương Hung, sẽ làm tổn hại sức khoẻ, có thể mang lại bệnh tật, rủi ro.

Hướng Cát khí là phối giữa mệnh cung của người nằm với hướng giường để có được các du tích tốt: Tốt nhất là gặp Sinh khí, Thiên y và tốt nhì là Phục vị và Diên niên.

Đầu tiên, bạn nên xem mình thuộc mệnh gì rồi sau đó đối chiều với mục dưới đây:

 • Nam mệnh Khôn nên kê hướng giường là Tây Bắc hoặc Chính Tây, để mặt luôn nhìn về Sinh khí hay Thiên y.
 • Nam mệnh Cấn nên kê hướng giường Tây Bắc gặp Thiên y và Tây Nam gặp Sinh khí.
 • Nam mệnh Càn nên kê hướng giường Đông Bắc gặp Thiên y, Tây gặp Sinh khí.
 • Nam mệnh Đoài nên kê hướng giường Tây Bắc hoặc là Tây Nam.
 • Nam mệnh Khảm nên kê hướng giường là Đông Nam hoặc Đông.
 • Nam mệnh Ly nên kê hướng giường hướng Đông.
 • Nam mệnh Chấn nên kê hướng giường Bắc hoặc Nam.
 • Nam mệnh Tốn nên kê hướng giường Bắc hoặc Nam.

Nếu như bạn không muốn kê giường theo quy luật ngũ hành hoặc hướng phòng ngủ không thể kê theo bản mệnh thì vẫn còn một cách khác. Đó là hãy chọn những hướng tốt thường xuyên, tránh những hướng kỵ thì vẫn có thể duy trì được phúc khí.

Chú ý về vị trí cần tránh khi kê đầu giường ngủ

đầu giường là đầu cao hay thấp và lưu ý vị trí đặt đầu giường

Việc kê giường rất quan trọng trong phong thuỷ phòng ngủ. Biết cách kê giường đúng phù hợp phong thuỷ thì sẽ đem lại may mắn, tài lộc. Ngược lại nếu kê không đúng có thể khiến bạn gặp nhiều xui xẻo, ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ. Dưới đây là một số chú ý khi kê đầu giường ngủ bạn nên biết:

Đầu giường không có điểm tựa

Đầu giường đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên những giấc ngủ ngon, sự hưng thịnh cho gia chủ. Đầu giường tốt nhất nên kê vào sát tường để khiến cho người ngủ an tâm và có cảm giác an toàn hơn.

đầu giường không có điểm tựa

Nếu không kê đầu giường sát vào tường, gọi là thế không chỗ dựa có thế người nằm luôn có cảm giác bất an trong lòng. Lúc này bạn sẽ khó có được quý nhân phù trợ, dễ sinh ra các phản ứng tiêu cực, giấc ngủ không ngon, có cảm giác cô đơn, uể oải trong công việc.

Đầu giường kê sát bếp

Nếu như phòng ngủ của bạn ngay cạnh bếp thì đầu giường không nên đặt sát vào tường bếp. Điều này có thể sinh ra bệnh tật cho người nằm, nhất là các bệnh về tim, gan. Nó còn khiến tính tình của bạn trở nên cáu gắt, dễ nóng giận vì bếp là “hoả”.

Đầu giường hướng thẳng về phía nhà vệ sinh hoặc cửa phòng

Nếu đầu giường hướng thằng về phía nhà vệ sinh thì bạn đã phạm phải “Hung vi”. Vì nhà vệ sinh luôn toả ra mùi u uế, đồng thời tiếng nước dội sẽ làm bạn khó ngủ.

tránh đặt đầu giường hướng vào nhà vệ sinh

Còn đầu giường hướng thằng ra cửa phòng thì thuộc loại “Hung khí xung”. Gây dễ mất ngủ, tinh thần hay hoảng hốt, trí nhớ giảm sút và dễ phạm sai lầm.

Đầu giường nằm dưới dầm ngang

Nếu giường kê ngay dưới dầm ngang thì sẽ khiến bạn có cảm giác như bị đè nén, phong thuỷ gọi là “ Hung hình”. Dầm ngang nằm bên trên bất kỳ nơi nào của giường thì cũng đều ảnh hưởng đến sức khoẻ của bộ phận đó. Dầm ngang vắt ngang qua đầu giường thì sẽ làm cho bạn luôn cảm thấy nhức đầu và tính tình cũng trở nên khô khan.

Hy vọng những điều mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc Đầu giường là đầu cao hay thấp, hướng giường là hướng nào cùng các lưu ý khi kê đầu giường. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa về vấn đề này thì bạn có thể xem qua bài viết về phong thuỷ giường ngủ.

Xem thêm

Tham khảo ngay giá xây nhà trọn gói cấp 4 tại Đà Nẵng và liên hệ với GROUP 4N để được tư vấn chi tiết hơn.

  Nếu Quý khách có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về thông tin báo giá xây nhà trọn gói, tư vấn thiết kế nhà, tiến độ xây dựng, cách thức hợp đồng xây nhà..., đừng ngại điền form dưới đây, chúng tôi sẽ gọi lại bạn ngay sau 5 phút

  Rate this post

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *