Xây dựng

Đồng là gì? tính chất, phân loại và ứng dụng của đồng

Đồng là kim loại phổ biến trong đời sống hiện hay và có giá trị kinh tế rất cao.  Hãy cùng công ty thu mua phế liệu đồng Việt Đức tìm hiểu rõ hơn về tính chất và ứng dụng của đồng như thế nào qua bài viết dưới đây.

Đồng là gì? 

Số hiệu nguyên tử: 29

Khối lượng 63,546 (3)

Thuộc chu kì 4

Phân nhóm: 11,d

Kim loại đồng và các hợp kim đồng được phát hiện và sử dụng cách đây hàng thế kỷ.Đồng là một thành phần kim loại dẻo có tính chất dẫn nhiệt, dẫn điện rất tốt. Ở dạng nguyên chất kim loại đồng mềm và dễ uốn nắn, các loại đồng tươi thường có màu cam đỏ. 

 Đồng là thành phần của rất nhiều hợp kim quan trọng và có ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Thời gian đầu khi khai thác được thì kim loại này có tên gọi là cyprium (kim loại Síp ) vì được khai thác chủ yếu ở Síp. Sau này thì chúng có tên gọi tắt là cuprim (tên Latin của Đồng ).

Tính chất vật lý của đồng

Đồng là kim loại có màu đỏ, dẻo và dễ kéo sợi, dát mỏng, kim loại đồng có tính dẫn điện và dẫn nhiệt cao chỉ sau bạc. Khối lượng riêng của đồng là 8,98g/cm3, nhiệt độ nóng chảy ở 10830 độ C.

Khi có tạp chất thì độ giảm điện của đồng sẽ giảm dần, Các loại hợp kim của đồng khá ổn

Khi đồng tiếp xúc với không khí thì đồng nguyên chất có màu đỏ cam và có màu lam ngọc. Màu sắc đặc trưng của kim loại đồng có được là nhờ có sự chuyển tiếp của các electron giữa phân lớp 3d và 4s.

Tính chất hóa học của đồng

Đồng là kim loại có tính khử yếu hơn so với các kim loại khác. Đồng thường ‘đụn’ được với phi kim, tác dụng với các loại axit và với các dung dịch muối.

 Tác dụng với phi kim

 (Cu) phản ứng với Oxi đun nóng sẽ tạo thành CuO bảo vệ do đó đồng sẽ không bị oxi hoá.

  2Cu + O2 →   CuO

Khi đun nóng đồng đến nhiệt độ từ (800-1000oC) ta được sản phẩm sau: 

CuO  +  Cu  →  Cu2O  (đỏ)

Đồng khi tác dụng trực tiếp với khí Cl2, Br2, S… được sản phẩm sau: 

Cu  +  Cl2 →  CuCl2

Cu  +  S →  CuS

Tác dụng với các axit

Kim loại đồng không thể tác dụng với dung dịch HCl và H2SO4 loãng.

Khi có oxi, (Cu) có thể tác dụng với dung dịch HCl, có tiếp xúc giữa axit và không khí.

2 Cu  +  4HCl + O2  →  2 CuCl2  +  2 H2O

Đồng đối với HNO3, H2SO4 đặc thì:

Cu + 2 H2SO4 đ →  CuSO4  + SO2 +  H2O

Cu   + 4HNO3(đặc) → Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O

Tác dụng với các dung dịch muối

Đồng có thể khử được các ion kim loại đứng sau nó trong dung dịch muối.

Cu  +  2 AgNO3 →  Cu(NO3)2 + 2 Ag

Phân loại đồng

Tương tự như các loại kim loại khác, đồng được chia thành đồng đỏ và hợp kim đồng

  • Đồng đỏ: là loại đồng có màu đỏ đặc trưng, thường được dùng phương pháp nhiệt phân để luyện đồng. Phương pháp giúp đạt gần như 100% chất lượng đồng, có độ bền trung bình, chống lại sự ăn mòn của kim loại và có tính thẩm mỹ cao
  • Hợp kim đồng: được chia thành 2 loại là hợp kim latông và hợp kim brong. Cấu tạo của 2 loại hợp kim này cấu thành từ các kim loại khác như ZN, Al, Pb…Hợp kim đồng được sử dụng rộng rãi vì có tính thẩm mỹ và độ bền cao.

Ứng dụng của đồng trong cuộc sống

  • Đồng có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện tối, có tính mềm dẻo, dễ uốn, dễ dát mỏng, do đó đồng được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống thường ngày.
  • Đồng trong ngành sản xuất điện thường dùng để làm ra các loại dây điện, que hàn, bo mạch điện tử, châm điện, ống chân không, tản nhiệt. Ngoài ra còn tạo ra các chất bán dẫn, kết nối điện tử và điện cực. Rơ le điện, dây dẫn điện và các nguồn nam châm điện
  • Trong lĩnh vực xây dựng, đồng còn được dùng làm các ống thủy lợi, động cơ hơi nước…
  • Dùng để sản xuất tàu thuyền đến các ngành công nghệ thẩm mỹ như trang trí đúc tượng ( tượng Nữ thần Tự Do có chứa 81,3 tấn 179.200 ( pao) đồng hợp kim. Cũng là nguyên liệu chế tạo ra các đồ vật trang trí nhà cửa như tay nắm cửa, khung cửa,…
  • Đồng cũng được dùng làm ống chân không và bộ dẫn sống cho bức xạ trong lò vi sóng, làm chảo nấu, dao, nĩa,…
  • Các loại nhạc khí đa sống cũng được làm bằng đồng ( đồng thau).

Với đặc tính mềm, dẻo, dễ uốn nắn, tạo hình và độ bền cao cao. Đồng là kim loại đang được sử dụng rộng rãi trong các quá trình sản xuất, thi công cũng như tạo nên các sản phẩm xung quanh cuộc sống của chúng ta. 

Sau bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu sơ lược qua về tính chất cũng như ứng dụng của kim loại đồng. Vì đồng là kim loại có giá trị cao về mặt kinh tế, nên kéo theo mức giá phế liệu sẽ được thu mua tận nơi với giá cao nhất. Khi quý khách có nhu cầu thu mua hoặc thanh lý đồng phế liệu giá cao, hãy liên hệ ngay đến công ty thu mua phế liệu giá cao của chúng tôi tại Hfa Nội và TPHCM, chúng tôi sẽ đến tận nơi phục vụ quý khách, thu mua phế liệu với giá thành cạnh tranh cao nhất. 

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục