Tin tức

Thiết kế ram dốc (ramp dốc) đạt tiêu chuẩn an toàn

Group 4N chia sẻ bài viết về ram dốc (ramp dốc) thiết kế đạt chuẩn an toàn, ramp là vấn đề phổ biến trong kiến trúc xây dựng, và những ngồi nhà cao tầng, toà nhà, thì đây là vấn đề hết sức quan trọng

Những thông tin xoay quanh kỹ thuật của đường dốc ở tầng hầm luôn là một chủ đề được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu mỗi khi nhắc đến.

Vậy thực tế ram dốc là gì? Có phải hiện nay ram dốc (ramp dốc) được áp dụng vô cùng phổ biến ở hầu hết mọi công trình không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Khái niệm ram dốc là gì?

Trong thiết kế xây dựng, ram dốc được xem là một thuật ngữ dùng nhằm chỉ lối lên xuống của tầng hầm ở các công trình xây dựng như: chung cư, trung tâm thương mại hay các tòa cao ốc,…

Thông thường các lối dẫn xuống các tầng hầm sẽ phải thấp hơn bề mặt đường vì vậy mà chúng có độ dốc khá nhiều.

Chính vì vậy mà các kiến trúc sư luôn phải cân đếm và thiết kế chúng kỹ lưỡng nhằm tận dụng các không gian một cách tối ưu nhất cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Độ dốc của đường hầm và các thông tin nên biết

Việc phác họa cũng như trên thực tế thường tồn tại nhiều điểm khác nhau vì thế nên hiện tại đại đa số các công trình đều có kiểu thiết kế nhằm lối dẫn xuống tầng hầm thường được sử dụng chủ yếu là vật liệu xi măng cũng như các gờ giảm tốc.

Ngoài ra, ở chốn đô thị – nơi có mật độ dân cư tập trung cao song diện tích đất ngày một thu hẹp thì nhằm có thể đáp ứng tốt nhu cầu thiết yếu cũng như sử dụng diện tích hiệu quả nhất thì thông tin về tiêu chuẩn thiết kế đường dốc là cần thiết.

Bên cạnh công việc tính toán độ dốc thì để sử dụng những rãnh xe cũng như ngoài mặt bề mặt nhám đã góp phần khiến cho giảm độ suôn sẻ và trợ giúp công cụ giảm tốc độ hiệu quả hơn.

Mặt khác, các rãnh xe còn để hướng dẫn lối đi lên xuống cụ thể làm sao cho dụng cụ , đảm bảo an toàn và nhân tiện ích cho người dùng.

Chiều cao của tầng hầm

Chiều cao của các tầng hầm được xem là khoảng phương pháp được quy ước từ chính mặt vuông góc của ram đốc cho đến mép phía trên của tầng hầm. Những bí quyết này còn phụ thuộc tất cả vào những chiếc xe được phép sử dụng các ram dốc trong tầng hầm này.

Thông thường, chiều cao tầng tầm mang ngoại hình khá nhỏ gọn thì vào khoảng hai, 2 mét, có thể giúp xe với thể tiện lợi ra vào cũng như mua nơi đỗ trong hầm.

Chiều rộng hầm để xe

Chiều rộng hầm có thể sẽ quyết định trực tiếp đến không gian và số lượng xe được phép chứa trong hầm cũng như tác động tới diện tích bề mặt sàn ngoại hình . Chiều rộng càng to lớn càng đỗ được số lượng xe lớn và tạo ra được khoảng cách vừa đủ tha hồ cho những phương tiện, từ đó giúp người tiêu dùng thuận lợi đi lại lên xuống hay vào ra tầng hầm.

Mẫu mã rãnh ram dốc giúp chống suôn sẻ hiệu quả

Hiện nay, việc sử dụng cách hình thức rãnh ram dốc trong thi công trên các con phố dốc tầng hầm đã và đang được số đông kỹ sư vun đắp chọn lọc để chống trót lọt trượt dành cho lối ra vào này. Rãnh ram dốc với mức độ khống chế trơn trượt hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí giá bán. Thi công rãnh trên trục đường dốc mang thể được hiện bằng kiểu phổ quát bí quyết , đơn cử như:

Khi nền bê tông chưa khô hẳn, cần sử dụng các dụng cụ như thước cứng hoặc những dụng cụ khác để có thể tạo những con đường rãnh dốc, tới lúc nền khô chúng sẽ trở thành các con đường rãnh cố định . Dẫu phương pháp này đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả, không tốn nhiều công sức song lại không đề cao tính thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, việc tạo rãnh trên nền bê tông khô bằng hình thức tiêu dùng những đồ vật cắt bê tông. Cách này nhằm tạo được những tuyến phố rãnh đẹp cũng như chỉnh chu hơn, từ đó giúp cải thiện tính thẩm mỹ song lại đòi hỏi khác nhiều công sức để thực hành.

Bên cạnh đó, các giải pháp khác ví dụ như tiêu dùng sơn chống trơn , khiến cho nhám bề mặt ram dốc có thể được dùng rộng rãi nhằm chống trơn trượt đối với trục đường dốc tầng hầm.

Ram dốc tầng hầm luôn phải được đầu tư an toàn nhằm đảm bảo lưu thông tuyệt đối

Đối với bề ngoài ram dốc tầng hầm, một số các thống số cần phải lưu ý như sau:

Chiều cao của đường dốc tầng hầm tối thiểu là 2,2m.

Chiều rộng của tiêu dùng đối với các công trình to tối thiểu là 3m.

Đối với lối ra của tầng hầm: cách đường giao thông bên ngoài phải ít nhất là 3m và không được thông có hành lang.

Số lượng lối đi: cần phải có ít ra hai lối lên xuống nhằm lưu thông tiện lợi và an toàn.

Độ dốc tối thiểu của các con phố dốc tầng hầm phải đạt 13%. Đường dốc tính theo phương thẳng tối đa là 17%.

Cần phải thiết kế cầu thang máy ở dưới tầng hầm nhằm tiện lợi chuyển động lên những tầng khác của tòa nhà.

Dùng những loại vật liệu chống trơn trượt có thể đảm bảo an toàn cũng như mang đến sự thuận lợi lúc lưu thông.

Cần dùng kế hệ thống thoát nước hợp lý cộng với những giải pháp chống ngập lụt hiệu quả cho tầng hầm.

Lời kết:

Trên đây là một vài tiêu chuẩn thiết kế ram dốc tầng hầm an toàn nhất hiện nay, hy vọng cung cấp những thông tin cần thiết để giải quyết vấn đề của bạn.

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *