Kiến trúc

Gợi ý +99 mẫu Thiết kế sân vườn đẹp ấn tường xanh mát gần gũi với thiên nhiên

Thiết kế sân vườn là một nghệ thuật, một quá trình tìm ra những phương án bố trí và trồng vườn nhằm tạo nên vẻ đẹp cho cảnh quan. Thiết kế vườn có thể được thực hiện bởi các chủ sở hữu vườn hay bởi các nhà thiết kế đã có kinh nghiệm. Ở Việt Nam việc thiết kế thi công sân vườn là sự tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Ở Việt Nam, phần sân vườn thường phân chia theo kiến trúc, ví dụ như sân vườn biệt thự, sân vườn khu nghỉ dưỡng, sân vườn nhà ống, sân vườn phía trước, sau. Tuy nhiên vẫn tuân theo bố cục và tiêu chí thiết kế.

Mời các bạn hãy Cùng tìm hiểu về các kiểu sân vườn phổ biến hiện này.

Danh mục bài viết

Thiết kế sân vườn biệt thự đẹp

Thiết kế phần sân vườn của biệt thự, hay một số Biệt thự sân vườn là những không gian với diện tích đất thông thoáng, rộng rãi thoáng mát có 4 mặt tiền tiếp giáp với thiên nhiên. Cụ thể hơn, những mẫu thiết kế biệt thự sân vườn là gì thường có sân vườn rộng, cảnh quan xung quanh đều mang tính chất tự nhiên rõ nét góp phần làm nên vẻ đẹp thông thoáng của ngôi nhà.

Biệt thự có sân vườn thiết kế lạ mắt: Công ty hiện đại chuyên thiết kế biệt thự đẹp với nhiều phong cách cổ điển và kiến ​​trúc hiện đại, hài hòa mang đến cho ngôi nhà của bạn cảm giác ấm cúng. Với những kiến ​​trúc sư giàu kinh nghiệm đã thiết kế nhiều công trình biệt thự làm hài lòng khách hàng.

Phối cảnh thiết kế biệt thự mặt tiền đẹp phong cách hiện đại, phối hợp nhẹ nhàng mang đến cho chúng ta một cái nhìn vô cùng thân thiện với ngôi nhà.

Với thiết kế chi tiết và cách bố trí mặt bằng hợp lý tạo không gian bên trong vô cùng rộng rãi và thoải mái cho người sử dụng. Đó là không gian mà chúng tôi mang đến cho khách hàng sự hài lòng.

Nội thất được thiết kế vô cùng tinh tế và hiện đại góp phần cho ngôi nhà thêm sang trọng, tạo sự thông thoáng cho không gian sử dụng vô cùng hiệu quả.

Thiết kế sân vườn

Chúng tôi xin giới thiệu Gợi ý +99 mẫu Thiết kế sân vườn tuyệt đẹp gần gũi với thiên nhiên. Cảnh quan đẹp ấn tượng, không gian thư giãn giúp con người tận hưởng những giây phút thư giãn.

Tìm hiểu công năng và kiến trúc sân vườn

Vườn (tiếng Anh: garden) là một không gian quy hoạch, thường ở ngoài trời, dùng để trồng trọt, trưng bày, hay thưởng thức các loài thực vật và các dạng tự nhiên khác, với lý tưởng dành cho cuộc sống xã hội hay cá nhân của con người.

Tính kiểm soát là đặc điểm duy nhất có thể xác định ngay cả với một vườn hoang dã nhất. Tức là, bất kỳ khu vườn nào đều có thể có sự kiểm soát ranh giới và sắp đặt những thứ bên trong vườn từ bàn tay con người. Vườn có thể được xây dựng từ sự kết hợp giữa các vật liệu tự nhiên và vật liệu nhân tạo.[1] Vườn thường chứa các thiết kế như tượng, folly, pergola, trellis, stumpery, các rãnh đá khô (đường đi nhỏ bằng đá) và các đặc điểm liên quan đến nước như đài phun nước, vườn ao (có hoặc không có hồ cá koi), thác hoặc những con lạch nhỏ. Một số khu vườn chỉ để làm cảnh, trong khi một số khác dùng để sản xuất cây lương thực, đôi khi ở những khu vực tách biệt, hoặc đôi khi xen kẽ với các cây cảnh.

Chúng ta có thể phân biệt các khu vườn sản xuất thực phẩm với các trang trại thông qua các đặc điểm: vườn có quy mô nhỏ hơn, với các phương pháp dùng sức nhiều hơn và mục đích sử dụng (để tận hưởng một sở thích hoặc tự cung tự cấp thay vì sản xuất để bán như trong các khu vườn chợ). Việc dạo chơi hay ngắm nhìn các vườn hoa với nhiều loại cây với độ cao, màu sắc, kết cấu và hương thơm khác nhau tạo sự thích thú và làm thỏa mãn các giác quan của con người. Khu vườn dân cư hay khu vườn công cộng là hình thức phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên theo truyền thống thuật ngữ vườn là một hình thức có tính chung chung hơn. Vườn bách thú là nơi sinh sống của các loài động vật mô phỏng lại môi trường tự nhiên của chúng, trước đây được gọi là vườn động vật.

Các khu vườn phương Tây hầu hết dựa trên thực vật, với từ garden, thường có nghĩa là bao vây, thường là có nghĩa là một dạng rút gọn của vườn bách thảo. Tuy nhiên, một số kiểu vườn truyền thống của phương Đông, chẳng hạn như vườn đá Nhật Bản, sử dụng ít thực vật hơn hoặc hoàn toàn không sử dụng. Mặt khác, các khu vườn cảnh, chẳng hạn như vườn phong cảnh được phát triển lần đầu tiên vào thế kỷ 18, có thể không trồng hoa.

Thiết kế sân vườn đẹp

Tiêu chuẩn thiết kế sân vườn

Thiết kế vườn là một quá trình tạo ra các phương án cho bố cục và quy hoạch trồng trọt của khu vườn và cảnh quan. Một khu vườn có thể do chủ vườn tự thiết kế hoặc nhờ các chuyên gia thiết kế. Các nhà thiết kế vườn chuyên nghiệp được đào tạo có xu hướng tuân theo các nguyên tắc thiết kế và trồng trọt, đồng thời có kiến thức và kinh nghiệm sử dụng cây trồng nào phù hợp trong khu vườn.

Thiết kế sân vườn

Một số nhà thiết kế vườn chuyên nghiệp cũng là các kiến trúc sư cảnh quan, một cấp độ đào tạo chính quy hơn và thường yêu cầu bằng cấp cao và giấy phép từ nhà nước. Thiết kế vườn chứa nhiều yếu tố bao gồm bố cục cảnh quan cứng, chẳng hạn như lối đi, hàng rào, tường, các đặc điểm nước, khu vực ngồi và sàn, cũng như các loại thực vật và các yêu cầu về chăm sóc, sự xuất hiện theo mùa, tuổi thọ, thói quen sinh học, kích thước, tốc độ phát triển, và sự kết hợp với các loài thực vật và đặc điểm cảnh quan khác.

Đa số các khu vườn chứa sự kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên và xây dựng, ngay cả những khu vườn rất ‘tự nhiên’ vẫn luôn có một sự sáng tạo nhân tạo vốn có. Các yếu tố tự nhiên trong khu vườn chủ yếu là hệ thực vật (chẳng hạn như cây cối và cỏ dại), động vật (chẳng hạn như côn trùng và các loài chim), đất, nước, không khí và ánh sáng. Các yếu tố xây dựng bao gồm đường dẫn, sân, sàn, tác phẩm điêu khắc, hệ thống thoát nước, đèn và các tòa nhà (chẳng hạn như lán, gazebo, pergola và folly), ngoài ra còn là các công trình sinh sống như thảm hoa, vườn ao và bãi cỏ. Khi bảo dưỡng khu vườn, người ta cũng cần cân nhắc theo nhiều khía cạnh.

Chẳng hạn, một số khía cạnh cần xem xét đó là tốc độ sinh trưởng của thực vật, khả năng tái sinh từ hạt giống (hàng năm hay lâu năm), thời gian nở hoa, thời gian và chi phí cần thiết để bảo dưỡng khu vườn thường xuyên, và nhiều đặc tính khác. Thiết kế vườn có thể chia thành hai nhóm: vườn chính thức và vườn tự nhiên. Điều quan trọng nhất đối với bất kỳ thiết kế vườn nào là cách khu vườn sẽ được đưa vào sử dụng, tuân thủ theo dạng phong cách thiết kế mong muốn và cách không gian trong vườn nối kết với ngôi nhà hoặc với các cấu trúc khác ở những khu vực xung quanh.

Thiết kế sân vườn đẹp

Ngân sách là nguyên do mấu chốt trước khi cân nhắc thực hiện. Các hạn chế về ngân sách có thể được giải quyết bằng cách trồng ít thực vật hơn, nên dùng các loại cây có khả năng sinh trưởng nhanh, và sử dụng các vật liệu cảnh quan chi phí thấp hơn. Ngoài ra, các chủ vườn có thể thiết kế khu vườn tùy theo diện tích và thời gian cho phép.

Ý tưởng thiết kế khu vườn ấn tượng, yêu thích

Những ý tưởng thiết kế sân vườn này là chìa khóa để tạo ra một kế hoạch mà bạn sẽ yêu thích trong nhiều năm tới. Cho dù bạn đang tìm kiếm ý tưởng cảnh quan sân vườn để đại tu không gian ngoài trời của mình, hay cảm hứng thiết kế sân vườn phù hợp hơn như đồ nội thất sân vườn , lát nền, đèn chiếu sáng, cây trồng , đường viền, sàn nhà và hơn thế nữa, chúng tôi đã tổng hợp một số ý tưởng sân vườn tuyệt vời để giúp bạn biến đổi khu vườn sau nhà của bạn, cho dù nó lớn hay nhỏ – và nó cũng sẽ giúp nâng cao giá trị tài sản của bạn .

Thiết kế sân vườn đẹp

Nhưng trước khi bạn tiến hành bất kỳ thiết kế lại hoặc cập nhật nào, hãy nhìn tổng thể khu vườn của bạn, Andrew Kyte tại The Chelsea Gardener cho biết : ‘Hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về vị trí, hướng và tầm nhìn của khu vườn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc trồng mà còn có thể quyết định cách bạn sử dụng không gian của mình. ‘

Cho dù đó là một khu vườn nhỏ , khu vườn dài và hẹp, khu vườn nhỏ hay khu vườn trong sân , bạn nên quan sát các khu vực khác nhau của khu vườn nhận được ánh sáng và mặt trời ở đâu và vào thời điểm nào trong ngày.

Thiết kế sân vườn đẹp

Hãy suy nghĩ về quyền truy cập và những gì bạn muốn sử dụng khu vườn của mình – trồng và phát triển rau, tắm nắng, ăn ngoài trời hay chỉ đơn giản là ngồi thưởng thức một tách trà vào một buổi sáng đầy nắng?

ý tưởng sân vườn, khu vực tiếp khách ngoài trời với đệm, cây và bàn phụ

1. Làm cho bãi cỏ của bạn thành hình

Nhìn ra khu vườn của bạn từ cửa sổ của bạn và hình dạng lớn nhất mà bạn có thể thấy là bãi cỏ của bạn . Nếu đó là một hình dạng tốt, mạnh mẽ, nó sẽ đưa toàn bộ khu vườn đi đúng hướng. Và hãy nhớ rằng, nó không nhất thiết phải là hình chữ nhật – hãy thử hình bầu dục, hình tròn, hình vuông hoặc hình thuôn dài.

vườn cảnh đồng quê, tây yorkshire, nước anh, thực vật có hoa mùa hè uk cận cảnh trên biên giới thân thảo

Để chăm sóc và bảo dưỡng bãi cỏ liên tục bạn cần lưu ý: Nếu bãi cỏ của bạn trông mờ nhạt, hãy xem xét ba nguyên tắc của ánh nắng mặt trời, vòi hoa sen và độ thoáng khí của đất. Cắt bớt cành để tránh bóng râm quá mức. Tưới nước mỗi tuần một lần vào sáng sớm nếu mưa thường xuyên ở Vương quốc Anh không làm giảm nó. Để sục khí, hãy lấy một cái nĩa đến bãi cỏ của bạn và chọc vào đống lỗ. Làm tất cả những điều này và bãi cỏ của bạn sẽ xanh tươi trước khi bạn biết điều đó. Và đừng cắt ngắn quá! ‘

2. Lập kế hoạch trồng cây của bạn

Những thiết kế sân vườn đẹp nhất bắt đầu với những cây có cấu trúc được lấp đầy bởi những cây có hoa, xinh xắn. Vì vậy, hãy sử dụng cây bụi thường xanh ở cuối mỗi đường viền và làm dấu chấm câu trên đường đi. Bao gồm các loại cây bụi nhỏ như quả bóng hộp , hoặc cây thường xanh lớn, ví dụ như cây ma hoàng, cho các khu vực lớn hơn.

Khi bạn đã có khung này, hãy lấp đầy những khoảng trống bằng những cây hoa xinh xắn. Cố gắng chỉ chọn năm hoặc sáu loại khác nhau và sắp xếp chúng theo các mẫu lặp đi lặp lại để có hiệu ứng phối hợp và hài hòa. Chiều sâu từ một mét trở lên là kích thước hoàn hảo cho đường viền, giúp bạn có đủ không gian để đặt những cây nhỏ hơn ở phía trước và những cây cao hơn ở phía sau.

được đảm bảo bởi thiết kế, triển lãm hoa cung điện rhs hampton Court 2018

Hãy nhớ rằng, những luống trồng thấp, hẹp có thể xác định khu vực tiếp khách hoặc ăn uống, cũng như các dòng máng trồng – hãy chọn những loại cây thường xanh có mùi thơm, chẳng hạn như hoa oải hương hoặc hoa cam . Tuy nhiên, các hộp chứa mang lại sự linh hoạt nhất, cho phép bạn di chuyển chúng theo cách phù hợp. 

Nếu bạn không có chỗ cho những luống sâu hàng mét, bạn có thể đặt những cây leo ở phía sau đường viền để bạn vẫn có thể lấy được chiều cao khi trồng. 

Tony Woods đề xuất hoa nhài sao cho các khu vực tiếp khách: ‘Nó rất tốt, tạo ra nhiều bông hoa màu trắng, như sáp, có mùi thơm trong suốt mùa hè và phản ứng tốt khi bị cắt bớt, vì vậy rất lý tưởng để đặt phía sau khu vực tiếp khách nơi bạn không muốn cây treo lơ lửng và có thể tận hưởng mùi hương. ‘

Khi bạn đang chọn những cây có hoa, hãy cố gắng làm cho một số cây trong số chúng ra hoa ‘trái mùa’ để bạn có màu sắc quanh năm , hoặc đặt những củ vào mùa xuân và đầu mùa hè để giúp khu vườn có một khởi đầu tuyệt vời.

sự rực rỡ trong hoa được thiết kế bởi charlie bloom được tài trợ bởi stark greensmith, tác phẩm điêu khắc simon probyn, nickie bonn art4space, những người bạn của dorking, nhóm mears, trung tâm cọ, khu vườn trưng bày rolawn và dyofix.

Một cuộc bạo loạn về màu sắc, việc trồng ở đây kết hợp Helenium và Achillea với màu sắc rực lửa, xen kẽ với Imperata nổi bậtRHS / NEIL HEPWORTH

Quan tâm đến tác động môi trường của khu vườn của bạn? Nếu bạn đang tìm cách để làm cho nó bền vững hơn, The Samphire Garden của Sue Townsend chứng minh cách bạn có thể tạo ra một khu vườn mang lại lợi ích cho hành tinh và vẫn đang bùng nổ với kết cấu và sự quan tâm trực quan.

Nằm giữa lát đá York Stone được khai hoang tại địa phương, khu vườn ven biển ở Suffolk sử dụng nhiều loại cây trồng chịu hạn phong phú, bao gồm các loại cây bản địa ven biển, cỏ và cây bụi Địa Trung Hải được bao quanh bởi lớp phủ đá với các kích thước khác nhau. Các loài thực vật bao gồm cỏ roi ngựa, cỏ roi ngựa, euphorbias, oải hương, achillea, bong bóng, miscanthus nepalensis, pennisetum, cỏ roi ngựa và tuyến ức. Đảm bảo bạn sử dụng các bề mặt thấm nước để cho phép nước thoát tự nhiên vào lòng đất.

Khu vườn 'Samphire' của Sue Townsend, người chiến thắng Giải thưởng Beth Chatto cho Khu vườn sinh thái tốt nhất

3. Cây cối

Mature trees can be a starting point for building a scheme. They block the glare of the sun and can also be used as an anchor for shade sails, a hammock, pendant lights or hanging decorations.

Trees can also screen an unattractive view or help to filter noise and air pollution if you live near a busy road. And they benefit nature significantly, providing pollen for insects and shelter for birds, and converting airborne carbon dioxide into oxygen.

Trên thực tế, một xu hướng đang phát triển là cây đa thân – việc trồng những cây này có thể tạo ra một điểm nhấn kiến ​​trúc, với những tán cây thanh lịch tự cho mình để trồng lớp dưới hoặc nếu được trồng riêng, sẽ tạo ra một tuyên bố về cấu trúc nổi bật. Như đã thấy bên dưới trong khu vườn Suffolk hiện đại này của Caitlin McLauglin, những cây đa thân và cách trồng mềm tạo ra một môi trường rừng không được cấu trúc trong khu vườn ở sân trước.

Khu vườn cây đa thân của Caitlin McLauglin

‘Cây cối tuyệt vời như một môi trường sống và nguồn thức ăn cho động vật hoang dã và là một nguồn thu giữ carbon. Họ cũng tạo ra cấu trúc và kiến ​​trúc cho một khu vườn, ‘Sarah Squire, Chủ tịch Trung tâm Vườn của Squire cho biết . ‘Có những loại cây cho mọi kích thước và hình dạng của khu vườn, từ một cây acer nhỏ trong chậu trên ban công hoặc một anh đào nở hoa tuyệt đẹp trong vườn sau, đến cây bạch dương, cây bạch dương và cây bìm bịp (yêu thích của cá nhân tôi) cho không gian rộng lớn hơn.’

4. Lát gạch hoặc đá sân vườn đẹp

Màu sắc và kiểu lát của bạn cũng như cách lát đá có thể cung cấp một hướng thiết kế mạnh mẽ cho toàn bộ khu vườn. Ví dụ, đá màu xám hoặc trắng được đặt theo kiểu ngẫu nhiên sẽ tạo nên một khung cảnh đồng quê của Pháp; lát nền màu đen hoặc bạc được tổ chức trong một thiết kế thông thường sẽ tạo thành phông nền hoàn hảo cho một kế hoạch kiểu dáng đẹp và hiện đại; trong khi đá vàng được sắp xếp theo kiểu hỗn hợp tạo cảm giác đồng quê kiểu Anh.

Riven lão luyện từ Bradstone
Đường lát tròn, khu vườn Ribbon Wheel của Butter Wakefield

Đường lát tròn được nhìn thấy trong khu vườn

Nếu bạn muốn tạo ra khu vườn trong mơ của mình, thì việc chú ý đến từng chi tiết là tất cả. Tạo một kế hoạch đẹp mắt bằng cách phối hợp các loại cây của bạn với sự lựa chọn lát nền của bạn. Ví dụ:

 • Đá xám hoặc trắng trông tuyệt vời với những bông hoa màu tím và trắng
 • Đường lát màu đen và bạc trông tuyệt vời với các màu mạnh như đỏ, cam và vàng
 • Lớp nền vàng phù hợp với các loại hoa có tông màu nhẹ nhàng – hồng, hoa oải hương và vàng phấn.

Thay vì rửa sạch lớp lát cũ đã cũ bằng máy bay, hãy nghĩ về điều gì đó mới mẻ và thú vị như lát sứ khổ lớn. Sứ không hấp thụ nước vì vậy yêu cầu ít làm sạch hơn so với kiểu lát truyền thống, nghĩa là áp lực rửa ít hơn và ít vất vả hơn nhiều khi được nhân lên trong những năm tới. ‘

ý tưởng thiết kế sân vườn, gạch ngoài trời đá phiến đa sắc mộc mạc, gạch ctd, gạch sứ

Bất chấp điều đó, bạn nên tạo ra một luồng chuyển động từ tài sản của bạn vào khu vườn . Michael cho biết thêm: “Bằng cách đảm bảo lát nền của bạn bằng với sàn trong nhà, bạn có thể làm mờ các ranh giới giữa nội thất và ngoại thất của bất động sản.

5. Mức độ khác biệt

Khu vườn của bạn có ở các tầng khác nhau không? Ví dụ: nếu bạn không thích ý tưởng kết hợp các bậc đá, bạn có thể có được một diện mạo liền mạch với bãi cỏ hiện có của mình bằng cách cho phép dòng chảy từ không gian này sang không gian tiếp theo. Như được thấy trong bức ảnh dưới đây, nhà thiết kế sân vườn Helen Elks-Smith đã sử dụng các thảm cỏ, tích hợp chúng vào bãi cỏ hiện có để kết nối sân dưới với sân hiên tắm nắng nhỏ ở trên.

Khu vườn của Helen Elks-Smith với những bậc thang bằng cỏ

6. Nội thất

Đối với những khoảng sân và hàng hiên nhỏ hơn , hãy chọn đồ nội thất gấp hoặc ghế dài có thể được giấu dưới bàn ăn khi không sử dụng. Ghế sofa hình chữ L có thể nhỏ gọn một cách đáng ngạc nhiên, trong khi không gian lớn hơn có thể sử dụng bộ ghế ngồi hoàn chỉnh, với ghế phù hợp, ghế sofa và bàn, ghế tắm nắng và giường ban ngày hoặc ghế trứng treo hoặc ghế xích đu theo xu hướng .

ghế treo quả trứng màu xám briq

Ghế trứng treo màu xám bao gồm đệm chống nước có thể giặt được, chân đế có chiều cao đầy đủ và đế thép bền lâu dài.

7. Hãy làm cho hàng rào khu vườn thật sự ấn tượng

Trong một khu vườn nhỏ , các bức tường ranh giới, hàng rào hoặc hàng rào có thể là yếu tố lớn nhất trong tầm nhìn, vì vậy điều đó thực sự quan trọng để chúng trông đẹp mắt. Chúng không nhất thiết phải giống nhau nhưng hãy cố gắng cung cấp các liên kết trực quan giữa chúng. Ví dụ, bạn có thể có cùng một loại hàng rào và trồng những người leo núi lên chúng với màu sắc phối hợp. Nếu bạn không thể thay đổi hàng rào, hãy quét vôi hoặc phủ chúng bằng vợt hoặc lưới mắt cáo. Kiểm tra với hàng xóm của bạn trước để xác định hàng rào đó là của ai và xin phép trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào.

Vật liệu bạn chọn cũng là chìa khóa. Ví dụ, các trụ gỗ không cần phải giới hạn trong việc rào vườn với hàng xóm. Được định vị cẩn thận trong khu vườn, chúng có thể được sử dụng để làm khung cho cây trồng hoặc khu vực chỗ ngồi và tạo thêm sự thú vị cho đường viền hoặc lối đi.

Một công dụng thực sự sáng tạo có thể được nhìn thấy trong Vườn NHS 70 cho Bệnh viện Addenbrooke của công ty cảnh quan sân vườn Bowles & Wyer. Họ sử dụng những cột gỗ sồi đã được khai hoang để tạo khung cho khung cảnh dọc theo một con đường uốn khúc ở trung tâm của nó, định vị chúng ở các độ cao và góc độ khác nhau để các khía cạnh mới của không gian mở ra cho du khách khi họ đi qua.

8. Sàng lọc và khoanh vùng

Bạn cũng nên nghĩ đến việc sàng lọc các khu vực trong khu vườn của mình để tạo ra các ‘phòng’ riêng biệt. Giới thiệu cảnh quan cứng dưới dạng giàn che hoặc hàng rào, hoặc thông qua các loại cây . Ngoài ra, hãy thử một hàng cây trồng trong chậu.

Nếu không gian bị hạn chế, hãy xem xét phân vùng các khu vực trong khu vườn của bạn, mặc dù đây là một ý tưởng hay cho mọi hình dạng và kích thước khu vườn. ‘Một phần, điều này là do ngôi nhà của chúng tôi trung bình nhỏ hơn bao giờ hết, vì vậy chúng tôi đang hướng ra ngoài trời để có không gian giải trí và thư giãn.

màn hình với sự ghen tị, màn hình moucharabiya từ £ 9500 screenwithenvycouk hình ảnh từ trang chủ của chúng tôi

9. Những bức tường cây xanh mướt

Tường sống đang trở nên phổ biến hơn trong các thiết kế sân vườn, cung cấp một cách tuyệt vời để nắm bắt việc trồng cây theo phương thẳng đứng và tạo ra sự kịch tính tối đa trong không gian ngoài trời của bạn. Bạn có thể đặt một bức tường sống ở bất cứ đâu, chỉ cần nhớ chọn những loại cây phù hợp cho phần đó của khu vườn, giống như cách bạn làm với đường viền. Có rất nhiều bộ dụng cụ cho tường cây xanh và chậu trồng cây treo tường sống động có sẵn, vì vậy hãy mua sắm xung quanh để tìm một bộ dụng cụ phù hợp nhất với không gian của bạn.

Sở thích sống tường

Bạn cũng có thể đầu tư vào hệ thống tường sinh hoạt có tác động mạnh, chi phí thay đổi tùy thuộc vào mức độ phức tạp mà bạn muốn, để lấp đầy những khoảng tường lớn.

13. Đừng quên đèn

Nhắc đến ánh sáng, đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc tạo ra bầu không khí trong khu vườn của bạn. Theo cách giống hệt như cách bạn phân lớp ánh sáng trong nhà, hãy thực hiện tương tự cho & nbsp; ánh sáng sân vườn; và chọn nhiều nguồn khác nhau, bao gồm đèn cổ tích, đèn dây hoa, đèn tường, đèn treo và đèn âm đất, v.v. ‘Đèn ngoài trời và một hố lửa có nghĩa là bạn có thể tiếp tục tận hưởng không gian của mình ngay cả khi mặt trời lặn hoặc nếu thời tiết không giống như bạn mong đợi, ‘Jon Holloway nói.

Cho dù đó là đèn cổ tích hay đèn lồng rải rác dọc theo lối đi trong vườn, đèn bạn chọn sẽ mang lại nét đặc trưng, ​​không khí và bầu không khí cho không gian của bạn – và điều này rất cần thiết cho việc ăn uống ngoài trời vào buổi tối.

 1. Giải pháp không gian nhỏ

Trồng thẳng đứng là chìa khóa. Tận dụng hàng rào và tường bằng cách trồng cây hướng lên trên để tối đa hóa không gian và mua giỏ treo (những thứ này cũng rất tốt cho khu vườn phía trước ). Về mặt lát, chuyển sang cấp phối; giá cả phải chăng hơn nhiều. Điều quan trọng nhất cần nhớ là chỉ vì bạn có một khu vườn nhỏ, không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng nó và tận dụng nó. Có một số bộ bàn ghế tiết kiệm không gian, có thể gấp lại hoặc xếp chồng lên nhau rất phù hợp cho không gian nhỏ gọn – hãy đầu tư vào một bộ quán rượu nhỏ trong vườn để có phong cách và chức năng và ghế ngồi ngoài trời để có chỗ ngồi dễ dàng, tức thì.

15. Một khu vườn gia đình

Thông minh với cảnh quan để tận dụng không gian trong khu vườn gia đình để làm cho nó hiệu quả cho tất cả mọi người. Ví dụ, Adolfo Harrison đã tạo ra một sân chơi ẩn trong khu vườn ở phía đông London này, đan xen các yếu tố vui chơi xuyên suốt thiết kế để cả trẻ em và người lớn đều có thể tận hưởng không gian.

Các thanh khỉ tạo thành một giàn che để xích đu và cầu trượt có thể gắn vào, các bậc thang bằng đá tảng được bố trí để trẻ em có thể nhảy từ người này sang người khác dọc theo chiều dài của khu vườn và hai ghế dài cung cấp một nơi ấm cúng để chúng có thể ngồi, đặt trong một bức tường sống để tạo ra một bộ mặt vui tươi. Gương được sử dụng để làm cho không gian có cảm giác rộng hơn và ‘trần nhà’ được tạo ra bởi những tán tre thân dài tập trung sự chú ý vào không gian và tạo ra một bầu không khí thân mật hơn.

Khu vườn gia đình ở phía đông London, Adolfo Harrison MSGD

Trẻ em thích đi chơi trong vườn nhưng việc phân vùng khu vực là điều quan trọng, vì những khu vườn nhỏ của gia đình thường có thể bị chi phối bởi các thiết bị vui chơi, để lại ít chỗ cho bất cứ thứ gì khác. Mặc dù bạn sẽ cần có một khu vườn rộng để lắp cầu trượt hoặc nhà vui chơi, nhưng đối với những không gian hạn chế hơn, bàn cát hoặc bộ đồ chơi nhà bếp bằng bùn ở một góc sẽ rất hiệu quả và nó sẽ giúp trẻ giải trí hàng giờ.

16. Hãy làm một hồ cá, một vài con vật để tăng sự sinh động khu vườn.

Luôn xem xét tác động của thiết kế sân vườn đối với động vật hoang dã . Ví dụ: cố gắng hết sức để giúp ong bằng cách trồng các loại cây thân thiện với ong , nói chuyện với hàng xóm về việc tạo đường cho nhím và mua một số dụng cụ cho chim ăn để treo trên hàng rào hoặc từ cành cây. Khách sạn ong, ao nuôi động vật hoang dã, đống gỗ tròn, cây cho các loài thụ phấn và đống phân trộn sẽ tiếp tục phổ biến.

Cách thiết kế sân vườn trong 10 bước – có hoặc không có nhà thiết kế sân vườn chuyên nghiệp

Thiết kế sân vườn: Từ việc lên kế hoạch cho một không gian hiện đại, đến ngân sách và hơn thế nữa, chúng tôi đã giúp bạn. Cho dù bạn muốn tự thiết kế một khu vườn hay nhờ sự trợ giúp của chuyên gia.

Ao vườn

Việc hoàn thiện một thiết kế sân vườn, cho dù bạn có không gian ngoài trời với kích thước nào, cũng đòi hỏi bạn phải suy nghĩ và chăm chút rất nhiều. Cho dù bạn muốn một chỉnh sửa đơn giản để bao gồm các luống cao hoặc nếu bạn muốn biết cách tự thiết kế một khu vườn với ngân sách tiết kiệm, chúng tôi có thể giúp bạn thành công trong dự án quy hoạch khu vườn của mình. 

Từ những ý tưởng về khu vườn và cảm hứng về cảnh quan đến những điều cần cân nhắc khi thuê một chuyên gia và các công cụ bạn sẽ cần nếu bạn đi một mình, chúng tôi có tất cả bí quyết để giúp bạn bắt đầu. Mơ ước về một không gian ngoài trời hiện đại hoặc kết thúc khu vườn nông thôn? Tất cả đều có thể.

BẠN LÊN KẾ HOẠCH CHO MỘT KHU VƯỜN NHƯ THẾ NÀO?

Cách tiếp cận bạn thực hiện cuối cùng phụ thuộc vào những gì bạn muốn, cần và cả ngân sách của bạn, mà chúng tôi đã trình bày chi tiết hơn bên dưới. Việc lập kế hoạch thiết kế khu vườn và tìm phong cách hoàn hảo cho không gian ngoài trời của bạn. ‘Có hàng ngàn hình ảnh trực tuyến cho thấy các kiểu vườn khác nhau. Bắt đầu thu thập chúng và tạo ra một bảng tâm trạng. Đôi khi nó có thể là chi tiết nhỏ nhất của tay nắm cửa thủ công mà bạn thích – hình dạng, sự khéo léo và / hoặc chất liệu có thể hấp dẫn. Đến lượt nó, điều này có thể hướng bạn đến một khu vườn theo phong cách ‘nghệ thuật và thủ công’, chẳng hạn. ” 

Bắt đầu thiết kế khu vườn của bạn sớm trong năm là điều quan trọng nếu bạn muốn nó sẵn sàng cho những tháng ấm hơn và tránh làm việc vào mùa mưa. ‘Tháng 1, tháng 2 và thậm chí cả tháng 3 là thời điểm lý tưởng để ngồi xuống với một cốc nước, một tờ giấy trắng hoặc máy tính xách tay của bạn và bắt đầu suy nghĩ của bạn. Đôi khi, những mảnh giấy được cắt ra với các hình dạng khác nhau, tượng trưng cho bàn ghế hoặc nhà kho, có thể được di chuyển xung quanh cho đến khi bạn tìm thấy sự cân bằng phù hợp ” Lane nói.

1. LẬP KẾ HOẠCH CHO NHỮNG GÌ BẠN MUỐN VÀ CẦN

Thiết lập một bản tóm tắt thiết kế về những gì bạn muốn và cần từ không gian vườn của bạn là điều cần thiết và do đó là bước đầu tiên của quá trình lập kế hoạch vườn của bạn.

Bạn sẽ cần hiểu về bất kỳ vấn đề nào cần được giải quyết – chẳng hạn như thiếu sự riêng tư trong khu vườn, các vấn đề về nguồn nước, thiếu màu sắc và những thứ tương tự – và tất nhiên, tất cả các mục tiêu bạn muốn đạt được với dự án khu vườn của mình . 

Lane gợi ý nên nghiền ngẫm ‘Bạn thích một phong cách làm vườn cụ thể, chẳng hạn như nhà kiểu nông thôn, đồng cỏ, giác quan, bên bờ biển, nhiệt đới hay hiện đại? Hiểu được giao diện của mỗi loại là điều tối quan trọng để làm cho nó đúng. ‘

Hãy dành thời gian trò chuyện với gia đình và bạn bè về lý do bạn thực hiện dự án này, trước khi đi sâu vào và vạch ra mục tiêu thiết kế khu vườn cụ thể của bạn. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem bạn nên thuê một nhà thiết kế sân vườn chuyên nghiệp hay tự mình hoàn thành công việc. 

Các yếu tố khác cũng cần xem xét là liệu bạn có đang thuê nhà hay đây là ngôi nhà vĩnh viễn của bạn. Như nếu bạn thuê nhưng muốn thiết kế lại khu vườn để tận hưởng không gian bên ngoài trong một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể cân nhắc chủ yếu thay đổi về mặt thẩm mỹ để đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn bỏ ra sẽ có thể mang bạn đến ngôi nhà tiếp theo. Có nghĩa là việc trồng cây trong thùng chứa, hệ thống chiếu sáng sân vườn có thể di chuyển, lưu trữ và các tính năng di động hơn trong nhà bếp ngoài trời chẳng hạn nên được ưa chuộng. 

Và, nếu đây là ngôi nhà vĩnh viễn của bạn, ít nhất là trong vài năm tới cho đến khi bạn bán để mua ở nơi khác, bạn có thể chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn hơn và cho một khu vườn sẽ ra đời trong vài năm tới, và điều đó thậm chí có thể thêm vào giá trị tài sản của bạn. Bạn có thể muốn thiết lập một khu vườn nhỏ hoặc một không gian ngoài trời thực sự hiện đại hoàn chỉnh với một văn phòng vườn và những thứ tương tự. Điều này đương nhiên sẽ là công việc nhiều hơn và tốn kém hơn khi bắt đầu, nhưng rất đáng giá.

2. QUYẾT ĐỊNH NHỮNG GÌ SẼ THAY ĐỔI VÀ NHỮNG GÌ CÓ THỂ GIỮ LẠI

Mặc dù việc trang điểm hoàn toàn thường mang lại kết quả mạch lạc hơn, nhưng nó có thể rất tốn kém và đòi hỏi nhiều thời gian. Việc thực hiện các chỉnh sửa tinh vi chắc chắn sẽ tốn ít chi phí hơn, nhưng cách tiếp cận này có phạm vi hạn chế hơn. Dành thời gian xem xét kỹ lưỡng khu vườn và cả những điểm tốt và xấu của nó trước khi phát triển một ‘kế hoạch tổng thể’ mới và trước khi bạn thực hiện bất kỳ công việc nào. Bạn có thể muốn hoán đổi một sân trong mệt mỏi nhưng các tính năng khác, chẳng hạn như khu vực lát sàn hấp dẫn hoặc cây trưởng thành, vẫn có thể giữ nguyên.

3. NẮM ĐƯỢC CHI PHÍ THIẾT KẾ SÂN VƯỜN

Ngay cả khi bạn giữ lại một số tính năng hiện có, việc hoàn thành ngay cả một khu vườn nhỏ với thiết kế tương đối đơn giản với giá dưới 6.000 đến 7.000 bảng Anh có thể là một thách thức khi phí thiết kế, vật liệu, cây trồng và thuê nhà thầu (thường lên tới ít nhất một nửa ngân sách) được tính trong.

Hầu hết các thiết kế cảnh quan sân vườn mới đều có giá vượt quá 10.000 bảng Anh, và đó là đối với một khu vườn nhỏ. Một khu vườn ngoại ô có thể sẽ nằm trong khoảng từ £ 17,000 đến £ 25,000. Điều này có vẻ hơi nhiều, nhưng hãy cân nhắc những gì bạn có thể chi cho một nhà bếp hoặc phòng tắm chất lượng và điều này làm tăng thêm giá trị của ngôi nhà và chất lượng cuộc sống của bạn bao nhiêu.

Hãy nhớ rằng các khu vườn dốc không có đủ hệ thống thoát nước và bất kỳ yếu tố cấu trúc nào có thể cần được loại bỏ, chẳng hạn như tường, phòng trong vườn hoặc lát cũ, sẽ tốn nhiều chi phí thiết kế lại vì chi phí ban đầu cho các công trình chuẩn bị sẽ cao hơn so với khi xử lý một khu vực đồng bằng, bằng phẳng.

4. SAU ĐÓ, ĐẶT NGÂN SÁCH CHO THIẾT KẾ SÂN VƯỜN CỦA BẠN

Một khu vườn mới có thể rất tốn kém, đặc biệt là khi nói đến các thiết kế sân vườn hiện đại, nơi mà việc hoàn thiện sạch sẽ là điều cần thiết. Một số nhà thiết kế sân vườn sẽ khuyên bạn nên chi từ 5 đến 15% giá trị ngôi nhà cho khu vườn, do đó, sẽ làm tăng thêm một khoản tương tự, nếu không muốn nói là lớn hơn, vào giá trị ngôi nhà của bạn. Những người khác nói về việc phân bổ ít nhất £ 100 cho mỗi mét vuông vườn, mặc dù một số sẽ tăng gấp đôi con số này.

Tính số tiền bạn có thể chi tiêu và xem bạn có thể tiết kiệm ở đâu dễ dàng. Thật không may, đặt một tỷ lệ đơn giản cho mét bình phương hoặc tỷ lệ phần trăm giá trị ngôi nhà không phải là cách đáng tin cậy nhất để tính toán chi phí thiết kế sân vườn của bạn nếu thông qua một chuyên gia, vì có rất nhiều lựa chọn và nó sẽ phụ thuộc phần lớn vào lựa chọn của bạn thiết kế, trạng thái của cốt truyện khi bạn bắt đầu và các yếu tố bạn muốn đưa vào.

Các phương pháp chi phí cao khác bao gồm mong muốn có tác động tức thì, chẳng hạn như các hình dạng và đường cong phức tạp trong đường viền khu vườn; yêu cầu về độ chính xác cực cao; các chi tiết thiết kế cố định không có khả năng thích ứng tại chỗ; và thuê những nhân viên chuyên môn phải đi một quãng đường xa.

Việc di chuyển các dịch vụ ngầm, công trình thoát nước, phá dỡ và giải phóng mặt bằng cũng sẽ làm tăng thêm chi phí, đặc biệt nếu việc tiếp cận khó khăn hoặc cần phải làm việc bằng tay.

Nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp hoặc đang nâng cấp một khu vườn đã thuê, bạn sẽ muốn tìm kiếm những ý tưởng khu vườn tiết kiệm nhưng có tác động cao . Các vật liệu thu hồi và tái chế thường có giá thấp hơn vật liệu mới, trong khi vật liệu ‘chất lỏng’, chẳng hạn như sỏi, rẻ hơn so với lát nền. Bạn cũng nên chọn các cây trồng trên khung cứng. Trong nhiều khu vườn, bạn có thể che hoặc ốp thay vì dỡ bỏ – ví dụ như tấm lót bê tông âm có thể là lớp nền phụ lý tưởng cho việc lát nền hấp dẫn.

Cuối cùng, hãy luôn có một quỹ dự phòng. Từ 5 đến 15% tổng ngân sách là lý tưởng, nhưng càng cao càng tốt, đặc biệt nếu bạn đang tự giải quyết dự án. Trong khi tiết kiệm sẽ được thực hiện trong một số lĩnh vực, chắc chắn bạn sẽ mắc sai lầm ở những lĩnh vực khác. Duy trì sự cân bằng. 

5. QUYẾT ĐỊNH XEM CÓ NÊN THUÊ MỘT NHÀ THIẾT KẾ SÂN VƯỜN HAY KHÔNG

Nhiều người nhìn các khoản phí chuyên nghiệp với thái độ hoài nghi, nhưng nó có thể đáng giá. Nếu bạn đang làm việc với một không gian sân vườn lớn và chưa bao giờ thực hiện một dự án sân vườn lớn trước đây, – hoặc không có bạn bè hoặc gia đình có kinh nghiệm để gọi khi bạn cần biết cách bố trí sàn nhà chẳng hạn – hãy cân nhắc thuê một nhà thiết kế sân vườn. Họ sẽ giúp bạn trong tất cả các lĩnh vực của dự án thiết kế sân vườn và có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài.

Nếu bạn đang làm việc với một nhà thiết kế, bản tóm tắt nên được phát triển cùng nhau trước khi được thống nhất. Tránh yêu cầu các chi tiết thiết kế cụ thể – ví dụ: ‘boong’ – ngay từ đầu. Thay vào đó, những từ mô tả như ‘bền’ hoặc ‘ấm áp’ sẽ gợi lên phản ứng sáng tạo hơn – lý do mà bạn có thể đã thu hút nhà thiết kế ngay từ đầu.

Các tuyên bố trong bản tóm tắt phải luôn đo lường được (điều này là cần thiết khi làm việc với người khác) và cụ thể, tránh mơ hồ. Ví dụ: “không gian ăn uống chính thức cho sáu người với bóng râm trên cao từ tháng 6 đến tháng 9” tốt hơn nhiều so với “không gian để ngồi và ăn tối với bạn bè”. Lưu ý rằng các phần của bản tóm tắt có thể thay đổi, nhưng bạn vẫn cần một phần, nếu không dự án sẽ thiếu rõ ràng và chắc chắn sẽ tốn kém hơn kế hoạch.

Vì nhiều khu vườn được tu sửa cùng lúc với việc sửa sang nhà cửa , vì vậy, một nhà thiết kế giỏi sẽ liên lạc với kiến ​​trúc sư và nhà thầu chính của bạn để giúp đảm bảo dự án kết hợp diễn ra suôn sẻ. 

6. HOẶC, HỌC CÁCH TỰ THIẾT KẾ MỘT KHU VƯỜN

Tự thiết kế một khu vườn là một lựa chọn phù hợp, thân thiện với túi tiền, cho phép bạn thực sự sáng tạo. Có rất nhiều tài nguyên và thậm chí cả các ứng dụng thiết kế sân vườn có sẵn để giúp bạn làm cho không gian ngoài trời của mình trở nên sống động cho dù bạn cần những ý tưởng về khu vườn nhỏ , tìm kiếm một mảnh đất lớn hơn, cho ban công hay sân vườn. Đây là nơi để bắt đầu:

 1. Đi ra ngoài và đo: Bạn sẽ cần một thước đo, sổ ghi chép, bút chì và cao su. Đo lường, bắt đầu với các khu vực lớn nhất, tiếp theo là các phần nhỏ bao gồm các ngóc ngách, cuối cùng ghi lại kích thước của bất kỳ phòng vườn hoặc nhà phụ hiện có nào. Lane nói ‘Hãy đo khu vườn, sân trong hoặc ban công – đặc biệt là chiều rộng và chiều dài.’
 2. Thiết lập khía cạnh khu vườn của bạn: Hãy đến thăm khu vườn của bạn vào những thời điểm khác nhau trong ngày để hiểu ‘khía cạnh’ của nó (hướng mà không gian ngoài trời của bạn phải đối mặt – được giải thích trong phần tiếp theo) và ghi chú lại bất kỳ điểm nào trong vườn có bóng râm vì điều này sẽ xác định bất kỳ việc trồng nào và cách bố trí khu vườn cuối cùng của bạn. Điều này được thực hiện tốt nhất với la bàn nhưng bạn sẽ có thể tìm ra nó mà không cần cũng có! Lane nói ‘Nếu khu vườn dẫn ra phía sau hoặc phía trước của ngôi nhà, hãy ngồi lại với một (hoặc hai) ly cà phê và bánh quy. Sau đó, hãy quan sát nơi mặt trời mọc và nơi có bóng đổ trong vườn; Khu vực gần cửa hậu sẽ có nắng cả ngày hay ở trong bóng râm một phần? ‘
 3. Thiết lập các nhu cầu riêng tư: ‘Vẽ các đường dẫn ra khỏi cửa sổ và cửa ra vào, vì chúng sẽ trở thành đường ngắm.’ Một khi bạn biết điều này, bạn sẽ có thể tìm thấy những ý tưởng sàng lọc sân vườn phù hợp nhất cho nhu cầu của không gian của bạn.
 4. Vẽ bố cục khu vườn: Vẽ phác thảo bằng tay hoặc kết xuất một thiết kế khu vườn trên máy tính của bạn, để chia tỷ lệ nếu có thể.
 5. Lấy các đặc điểm khu vườn yêu thích hoặc chủ đề mong muốn của bạn: Tập hợp tất cả nguồn cảm hứng cho khu vườn của bạn từ các tính năng trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội, tạp chí và những thứ tương tự.
 6. Kết hợp trồng cây cho phù hợp: Cho dù bạn muốn tạo ra một khu rừng nhiệt đới, một khu vườn nhà bếp thịnh vượng hay một không gian vườn hiện đại thoáng mát trở lại, bạn sẽ cần phải trồng đúng cách. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc các thời điểm trong năm mà bạn sẽ thường xuyên ra ngoài vườn để có thể đảm bảo việc lựa chọn cây trồng sẽ phát triển tốt khi bạn có thể cảm thấy thích thú nhất. Nếu đó là không gian bạn sử dụng quanh năm, hãy tìm những loại cây sẽ ra hoa ở các điểm khác nhau và cây bụi sẽ giữ được màu sắc của chúng qua mùa đông. ‘
 7. Suy nghĩ về vật liệu: Lane nói với ‘Tiếp theo, hãy xem xét vật liệu bạn muốn sử dụng. Các vật liệu tự nhiên – chẳng hạn như đá, sỏi và gỗ – phù hợp với phong cách truyền thống. Mặt khác, gạch men sạch sẽ, bảng màu đơn sắc hoặc các đặc điểm kiến ​​trúc mạnh mẽ và tác phẩm điêu khắc hiện đại sẽ tốt hơn cho các khu vườn hiện đại hoặc đương đại. Hãy nhớ rằng, không có quy tắc nào khác ngoài quy tắc của riêng bạn. Bạn thậm chí có thể thích trộn lẫn các vật liệu và hướng đến một cái nhìn chiết trung. ‘ 
 8. Xem xét bất kỳ tính năng bổ sung nào: Điều này bao gồm các phòng trong vườn, vườn cam , nhà kho và những thứ tương tự. Nếu bạn có một ban công hoặc sân vườn nhỏ, bạn có thể xem xét một bối cảnh rạp chiếu phim ngoài trời, lưu trữ trong vườn tốt hơn và nhiều hơn nữa để giúp nâng cao không gian bạn có.

7. HIỂU CÁC KHÍA CẠNH CỦA KHU VƯỜN

 • Những khu vườn quay mặt về hướng Bắc : Những khu vườn này thường sẽ có bóng râm vào khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày, vì vậy bạn sẽ có được cái nhìn đẹp nhất từ ​​những cây vườn có bóng râm .
 • Khu vườn hướng Nam: Không gian quay mặt về hướng Nam sẽ tận hưởng được toàn bộ ánh nắng mặt trời, do đó bạn có thể dạo phố trên cây Med và khu vườn thảo mộc của bạn cũng sẽ trông đẹp mắt.
 • Khu vườn hướng Tây : Tại đây bạn sẽ được tận hưởng bóng râm vào buổi sáng và nắng vào buổi chiều, cho đến tận tối. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại cây cứng cáp như hoa hồng, hoa tulip, hoa phong lữ và nhiều loại cây khác để tăng thêm hứng thú,
 • Khu vườn hướng Đông : Trong khu vườn hướng Đông, cây cối sẽ tận hưởng ánh sáng mặt trời buổi sáng và bóng râm buổi tối, do đó bạn có thể chọn các giống ưa bóng hơn nhưng có hoa nếu muốn như Hải quỳ và Kim ngân hoa.
 • Tìm những ý tưởng trồng cây trong vườn tốt nhất cho loại đất của bạn.

8. CÂN NHẮC VIỆC BẢO DƯỠNG VƯỜN

Những mong muốn và nhu cầu cụ thể khác nhau ở mỗi người, nhưng hãy tự hỏi bản thân, ‘tôi muốn cảm thấy như thế nào?’ và ‘khu vườn dành cho ai?’ cùng với việc xem xét bạn có bao nhiêu thời gian để bảo dưỡng vườn . Cùng với một phong cách hoặc chủ đề cụ thể trong tâm trí, câu trả lời sẽ xác định bố cục và chi tiết thiết kế. Tham khảo ý kiến ​​của tất cả các thành viên trong gia đình, ngay cả những đứa trẻ và hiểu rằng một chút thỏa hiệp thường là cần

Ví dụ: nếu bạn muốn bao gồm một bản vá rau, điều này sẽ yêu cầu bảo trì chung trong suốt các mùa. Mặc dù nếu bạn muốn có một vườn hồng xinh đẹp , bạn cần đảm bảo rằng bạn sẵn lòng cắt tỉa chúng khi cần thiết. 

Nếu bạn đang cân nhắc về việc bao gồm một không gian sống ngoài trời , bạn sẽ cần phải chăm sóc bất kỳ đồ nội thất sân vườn và đồ nội thất mềm bên trong nó để đảm bảo nó tồn tại trong suốt các mùa.

9. SUY NGHĨ VỀ THỜI GIAN

Điều này phụ thuộc vào quy mô dự án của bạn, tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ đều cần được hoàn thành ngay lập tức và với ngân sách eo hẹp thì điều đó khó có thể xảy ra. Thay vào đó, hãy phân giai đoạn dự án, hoàn thành các yếu tố từ quy hoạch tổng thể khi có đủ tài chính. Thật không may, những phần quan trọng nhất, cần hoàn thiện trước, thường tốn kém nhất. Chúng bao gồm xây tường chắn, bậc và đường dốc, ranh giới, hàng hiên và sân thượng, và lối đi. Các cây tiêu bản bán trưởng thành để sàng lọc những người hàng xóm tò mò cũng rất tốn kém. Nếu có thể, hãy để lại các chi tiết thiết kế như trồng cây cảnh, chậu và đồ đạc cho đến khi hoàn thành phần xương của khu vườn

Hãy nghĩ về các mùa trong năm. Hầu hết các công việc làm vườn và cảnh quan được thực hiện trong khoảng thời gian từ mùa xuân đến đầu mùa thu, khi đêm ngắn hơn và thời tiết ấm áp. Thời vụ trồng tốt nhất là đầu đến giữa mùa xuân và đầu đến giữa mùa thu. Tất cả điều này cần được tính vào khung thời gian của bạn. Các nhà thầu tốt sẽ nhận đặt chỗ sớm, vì vậy bạn bắt đầu phát triển thiết kế thực tế càng nhanh thì càng tốt. 

10. KIỂM TRA XEM THIẾT KẾ SÂN VƯỜN CỦA BẠN CÓ CẦN XIN PHÉP QUY HOẠCH KHÔNG

Đối với hầu hết các dự án sân vườn, không nhất thiết phải xin phép quy hoạch , nhưng bạn sẽ cần phải làm trong một số trường hợp nhất định – mở rộng chiều cao ranh giới, bậc thang rộng rãi, sàn lát sàn cao hơn 30cm và lát mới ở khu vườn phía trước là những ví dụ phổ biến nhất. Nếu bạn sống trong một khu vực bảo tồn thì các quy tắc có thể thay đổi rất nhiều, vì vậy hãy luôn kiểm tra với chính quyền địa phương của bạn. Một cách hữu ích, những cây mới và cây cối không được phép quy hoạch, mặc dù những cây hiện có có thể có Lệnh Bảo tồn Cây để bảo vệ chúng. Liên hệ với chính quyền địa phương của bạn để tìm hiểu.

Nếu bạn đang làm việc trên tường thành hiện có hoặc ngay bên cạnh ranh giới, thì Đạo luật về tường thành có khả năng được áp dụng. Để biết thông tin chi tiết, hãy truy cập Planningportal.co.uk . Chi tiết về chiều cao và kích thước cho phép của các cấu trúc sân vườn, chẳng hạn như văn phòng mới ngoài trời tại nhà, cũng có thể được tìm thấy tại đây.

NƠI TÌM CẢM HỨNG THIẾT KẾ SÂN VƯỜN MỚI NHẤT

Khi tìm kiếm ý tưởng và nguồn cảm hứng, có rất nhiều cách để khám phá trên mạng xã hội – hãy nghĩ đến Pinterest và Instagram để tìm ra những điều tốt nhất của Monty Don và nhiều nhà làm vườn vĩ đại khác.

Đối với các thiết kế sân vườn cổ điển hơn, bạn có thể muốn sử dụng các cuốn sách như RHS Encyclopedia of Garden Design , RHS The Urban Gardener , Heidi Howcroft’s Garden Design: A Book of Ideas và Cuốn sách Khu vườn Nhỏ huyền thoại của John Brookes, tất cả đều có thể giúp bạn phát triển ý tưởng với mong muốn và nhu cầu của bạn. 

Các tạp chí cũng rất tốt cho nguồn cảm hứng và các tạp chí chuyên gia cập nhật các xu hướng chính tại các buổi trình diễn hoa quan trọng, như Chelsea và Hampton Court – rất hữu ích nếu bạn không thể đến thăm trực tiếp.

Đi đến các khu vườn công cộng rộng mở là một phần của các điền trang lớn và nhà ở nông thôn để xem các vật liệu và cách trồng kết hợp. Tốt hơn hết, hãy tìm kiếm các mảnh đất địa phương có kích thước tương tự như mảnh đất của bạn mở ra như một phần của Đề án Vườn Quốc gia (NGS). Bạn sẽ khám phá mọi thứ từ những khu vườn kiểu nhà nông thôn truyền thống đến những khoảng sân hiện đại.

Bây giờ bạn có thể tận hưởng khu vườn của bạn quanh năm.

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục