Kiến trúc

Xu hướng về ý tưởng thiết kế văn phòng công ty hiện nay

Thiết kế văn phòng công ty tập trung vào thẩm mỹ, mục tiêu doanh nghiệp, an toàn tiếp xúc và thân thiện như ở nhà là những xu hướng được ưa chuộng hiện nay. Những điều này đều là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 kéo dài. Đó là thời gian làm việc tại nhà dài, tâm lý an ngại tiếp xúc với những bề mặt không an toàn. 

Những câu hỏi cần giải đáp trước khi quyết định ý tưởng thiết kế

Việc thiết kế văn phòng công ty sẽ được dựa trên 2 yếu tố lớn là mục tiêu của doanh nghiệp và nhu cầu của người lao động.

Trung bình một ngày người lao động sẽ dành ít nhất 8 tiếng ở văn phòng công ty. Do vậy, đây được coi là căn phòng thứ hai. 

Hiện đã có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của môi trường và văn phòng làm việc đến hiệu suất lao động. Một trong những kết luận được đưa ra đó là không gian làm việc đầy cảm hứng sẽ thúc đẩy nhân viên làm việc tốt hơn, thoải mái, sáng tạo và năng suất hơn. 

Nhưng để thiết kế được nơi làm việc phù hợp, trước hết người làm chủ cần trả lời những câu hỏi sau: 

  • Chủ công ty muốn truyền tải hình ảnh, giá trị nào của doanh nghiệp? 
  • Làm thế nào để có thể kết hợp các nhu cầu của nhân viên vào thiết kế? 
  • Thiết kế sẽ giúp cải thiện kết quả của công ty như thế nào?

Những ý tưởng thiết kế văn phòng công ty

Thiết kế tập trung vào người lao động

Thiết kế nội thất văn phòng sẽ dựa trên một vài yếu tố quan trọng. Trong đó, mục đích của không gian làm việc cần được chú trọng. Một văn phòng làm việc lý tưởng là văn phòng tạo cảm giác thoải mái và tiện dụng cho nhân viên. 

Vì vậy, trước khi sắm đồ, người chủ nên cân nhắc những điều sau:

  • Những loại hoạt động nào sẽ diễn ra trong văn phòng đó? Ngoài làm việc cá nhân, liệu có được dùng để họp phòng ban, hướng dẫn nghiệp vụ hay liên hoan, tặng thưởng không?
  • Có bao nhiêu người sẽ ngồi làm việc trong phòng? Vị trí của họ ở những chỗ nào?
  • Những loại thiết bị làm việc được yêu cầu? Liệu có cần bảng viết, máy chiếu, loa, máy tính bàn không?
  • Khách hàng sẽ đến thăm văn phòng chứ?
  • Tài liệu của phòng ban có được lưu trữ trong phòng không? 

Ngoài ra, thiết kế văn phòng cũng phải đảm bảo tính di động, bền vững, công nghệ.

Thiết kế tập trung vào bản sắc doanh nghiệp

Trước khi nghĩ đến thiết kế, sắm đồ nội thất hay trang trí văn phòng thì cần suy nghĩ đến vấn đề bản sắc doanh nghiệp. 

Mỗi doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một bản sắc riêng dựa trên lợi ích cốt lõi, tầm nhìn, sứ mệnh và các yếu tố thương hiệu như: logo, màu sắc, phông chữ, khẩu hiệu. Bản sắc này không chỉ để nhân viên tin tưởng, tự hào về doanh nghiệp mà còn để khách hàng nhận biết được thương hiệu trên thị trường. 

Ví dụ, một công ty hướng tới sự hiện đại, công nghệ cao thì phần thiết kế hình ảnh trang trí ngoại thất, nội thất, cơ sở vật chất sử dụng, trang phục đều phải hướng tới điều đó. 

Thiết kế văn phòng công ty dựa theo đặc điểm của phòng ban

Thiết kế văn phòng cá nhân

Thông thường, phòng cá nhân sẽ dành cho vị trí quản lý cấp cao và cao nhất như chủ tịch, giám đốc, phó giám đốc. Mục tiêu của nó là mang tới sự riêng tư cao và thể hiện địa vị trong doanh nghiệp. 

Trang trí nội thất thường sử dụng đồ dùng tinh xảo, có nhiều đồ trang trí nhẹ nhàng, trang nhã. 

Thiết kế phòng họp

Các xu hướng mới trong thiết kế nội thất hiện nay thường hướng tới việc cải thiện sự hợp tác giữa con người với nhau và con người với thiên nhiên. Phòng họp là địa điểm cần hai điều này nhất. 

Đây là nơi để cùng nhau xây dựng, chia sẻ và làm việc nhóm. Đối tượng là những người ở cùng phòng ban, giữa các phòng ban với nhau. Hay cuộc họp báo cáo giữa quản lý cấp cao và nhân viên cấp dưới. 

Phòng họp dùng cho nhiều đối tượng có chức vụ khác nhau. Do vậy, trang thiết bị được sử dụng phải có sự xác định về thứ bậc trong công ty. Thông thường, trong phòng họp sẽ có một chiếc bàn dài hình chữ nhật. Ngoài ra, sẽ có những chiếc bàn tròn nhỏ hơn và ghế rời để phục vụ cho một nhóm nhỏ. 

Phòng họp cần có không gian sáng sủa, thông thoáng. Phòng có nhiều cửa sổ để tận dụng nhiều nhất ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên sẽ kích thích não bộ phát hiện ý tưởng tốt hơn là ánh sáng nhân tạo. 

>>> THam khảo thêm mẫu biệt thự đẹp

Phòng ban làm việc

Hiện nay, phòng làm việc có hai xu hướng về sơ đồ thiết kế. Thứ nhất là từng phòng ban sẽ được đưa về một phòng riêng. Thứ hai là tất cả phòng ban đều làm chung trong một không gian mở. Các phòng có thể ngăn cách với nhau bằng lối đi hoặc tấm chắn trong. 

Mỗi kiểu thiết kế đều có những lợi ích chung của nó. Như kiểu thứ nhất sẽ đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh làm việc nên tập trung tốt vào công việc. 

Kiểu thiết kế thứ hai lại có ưu điểm là tạo không gian làm việc giao lưu thoải mái. Tinh thần gắn bó giữa các nhân viên với nhau bền chặt. 

Nói chung, sẽ tùy vào lĩnh vực hoạt động mà sẽ có kiểu thiết kế sao cho phù hợp. Ví dụ, công ty luật sẽ ưu tiên thiết kế thứ 1. Tuy nhiên, nếu công ty là một agency chuyên về marketing thì lại ưu tiên loại thứ hai hơn. 

Trên là những ý tưởng thiết kế văn phòng công ty thịnh hành nhất hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ phần nào định hướng cho bạn đọc cách sắp xếp văn phòng phù hợp. 

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục