Hướng dẫn học vẽ đơn giản

Tìm hiểu thời gian bê tông chết đông cứng là bao lâu và cách bảo dưỡng

Việc xác định thời gian bê tông chết hay đông cứng sẽ giúp chúng ta có cách bảo dưỡng công trình, và đưa công trình vào sử dụng đạt hiệu quả cao.
Theo kinh nghiệm thực tế và tổng hợp hợp của chúng tôi thời gian bê tông chết khoảng 3 – 4 tuần. Trung bình cỡ khoảng 3 tới 4 tuần để bê tông đông cứng hoàn toàn trong mùa hè. Còn với mùa Đông thì có thể sẽ lâu hơn một chút. Sau thời gian này, bạn có thể áp dụng chống thấm sân thượng, mái hay nhà vệ sinh. Khi bê tông được đổ xong quá trình bảo dưỡng phải được tiến hành ngay.

không phải người nào cũng biết chuẩn xác thời gian đông cứng của bê tông là bao lâu. Nhưng khi xây nhà, bạn một mực cần phải biết nguyên tố này bởi nó sở hữu sức tác động vô cùng quan trọng tới kết cấu, độ rắn chắc của móng nhà, nền nhà. Bê tông phải khô, đủ kiên cố mới được vun đắp và mới mang thể vun đắp nên 1 căn nhà đẹp, cứng cáp .
Sau 1 khoảng thời gian kỹ lưỡng bê tông sẽ khô dần và khi này chúng ta có thể tiến hành tháo dỡ cốp pha để tiếp tục giai đoạn vun đắp và hoàn thiện ngôi nhà. Thông thường là khoảng thời gian trong khoảng 3 tới 4 tuần trong màu hè và mang thể lâu hơn một tí giả dụ thời kì đổ bê tông là vào mùa đông.
thời gian đông kết của bê tông bao lăm lâu là câu hỏi của ko ít chủ thầu vun đắp và người dân để đảm bảo Công trình được bền vững nhất. Chúng đặc biệt quan yếu bởi mang phần đông yếu tố ảnh hưởng trực tiếp. Bài san sớt này sẽ giúp bạn trả lời các thắc mắc này.
Thời kì đông cứng của bê tông là gì?
Thời gian đông kết của bê tông là khoảng thời kì kể diễn ra từ xi măng bắt đầu trộn mang nước tới lúc hẩu lốn đạt được cường độ kháng xuyên quy ước theo tiêu chuẩn xây dựng việt nam mới nhất (TCVN 9338:2012). Đây là yếu tố rất quan yếu bởi nếu như ko , bạn không được tháo dỡ cốp pha nếu như không muốn bị ảnh hưởng tới chất lượng Công trình.
Tác dụng của thời gian chờ bê tông
Công trình của bạn sở hữu dùng bê tông chất lượng phải chăng tới đâu cũng phải để ý tới thời gian ngưng kết. Việc nắm rõ điều này sẽ giúp điều chỉnh để cho nguyên liệu đạt chất lượng rẻ nhất. Cho dù bề mặt bê tông đã khô, nhìn bề ngoài mang vẻ rất cứng nhưng giai đoạn thủy hóa xi măng vẫn còn đang xảy ra bên trong. Việc thủy hóa sẽ làm cường độ bê tông đạt tới độ tối đa.
Trường hợp bê tông ninh kết chưa hoàn toàn đem sử dụng rất dễ gặp rủi ro, làm cho Dự án không đảm bảo chất lượng gây mất tiền. Thời gian chờ bê tông sàn đông cứng sẽ phụ thuộc vào các chiếc bê tông và điều kiện môi trường khác nhau.
nếu nhiệt độ cao, khi tưới nước lên mặt bê tông, nó sẽ bốc tương đối nhanh làm cho thời kỳ thủy hóa ko hoàn toàn gây nên hiện tượng nứt. Còn quá ẩm tốc độ bốc hơi chậm, thủy hóa kéo dài, tác động tới tiến độ Công trình.

Tác động của xi măng tới các thuộc tính bê tông

Sự nứt nẻ do nhiệt: thường nhật các giận dữ thủy hóa thường sinh nhiệt, đây là hàm số của các thành phần khoáng và độ mịn của xi măng. Những kết cấu của bê tông phát nhiệt và phân tán nhanh và với lợi khi bê bông được thi công trong thời tiết lạnh. Các bạn phải mang những giải pháp đề phòng để tránh việc chênh lệch nhiệt quá cao giữa bên trong và ngoài.

Độ mịn của xi măng: Trong thời kỳ này, thời kì chờ bê tông sàn đông cứng đầu tác động khá đáng đề cập . Tốc độ phát nhiệt can dự mạnh mẽ tới cường độ của xi măng. Theo sự Đánh giá , xi măng poóclăng nhiệt thủy hóa cao hơn xi măng poóclăng hổ lốn .
Tính dễ đổ: thường ngày xi măng được xem là thành phần nhỏ nhất trong bê tông với tác dụng đến tính dẻo cũng như tính dễ đổ của khối bê tông. Nếu như hỗn hợp ít xi măng sẽ làm cho khối bê tông khó đổ, kém dẻo và rất khó hoàn thiện và trái lại. Ngoài ra , bê tông quá đa dạng xi măng sẽ dính phổ thông gây khó thi công. Tuy nhiên tính dễ đổ còn phụ thuộc vào độ mịn của xi măng, thuộc tính đông kết.
Cường độ: nguyên tố này bị chi phối phổ biến bởi thành phần khóa của xi măng.
Thành phần C3S tăng cường độ sau 10 tới 20 giờ tới 28 ngày.
Trong bê tông, C2S mang ảnh hưởng nhiều đối có cường độ về sau trong môi trường với độ ẩm phù hợp .
Thành phần C3A đóng góp chính yếu vào việc tăng cường độ trong 24 giờ và sớm hơn, vì bản thân C3A thủy hoá nhanh.
Thành phần C4AF ít tác động đến cường độ hơn.
Cường độ của bê tông cũng bị ảnh hưởng to bởi nguyên tố mất khi nung. Độ mịn xi măng to cường độ sẽ nâng cao tới 28 ngày và mạnh nhất sau 10 đến 20 giờ đầu sau lúc đổ.
Ổn định thể tích: Sự thay đổi thể tích bê tông do tiết nước, nhiệt độ biến đổi, các phản ứng thủy hóa của xi măng.
Độ tiết nước giảm khi độ mịn xi măng tăng , cơ hạt nhỏ, nguyên tố kiềm và C3A nâng cao. Xi măng có hàm lượng CaO và MgO cao quá mức so với thường nhật phát sinh hiện tượng trương nở sau gây bất lợi cho thời kỳ thủy hóa.
Tính thấm nước: Thường những xi măng hạt thô tạo ra rộng rãi độ rỗng so có cái mịn. Và tính thấm nước của khối bê tông bị chi phối phổ biến bởi thành phần của xi măng và phụ gia xây dựng , cũng như tỷ lệ. Mang 2 cái lỗ rỗng trong đá xi măng là
Lỗ rỗng gen nằm giữa các phần tử gen, rất nhỏ, con đường kính khoảng 0,5 tới 3,0.
Độ rỗng mao mạch tùy thuộc vào tỉ lệ N/X lúc đầu và mức độ thủy hóa xi măng. Lúc chừng độ thủy hóa tăng lên, độ rỗng nhỏ đi và độ thấm cũng giảm.
chọn lọc và tiêu dùng xi măng: Thường vấn đề chọn xi măng cần dựa trên bắt buộc kỹ thuật của Công trình . Căn cứ vào điều kiện khối bê tông cho Dự án mà người bề ngoài chọn các cái xi măng phù hợp. Việc chọn những chiếc xi măng mác cao thay thế xi măng mác phải chăng là điều ko nên.

Thời gian đông cứng của bê tông

Thời gian đông cứng của bê tông là bao lâu?
làng nhàng cỡ khoảng 3 tới 4 tuần để bê tông đông cứng hoàn toàn trong mùa hè. Còn mang mùa Đông thì có thể sẽ lâu hơn một tẹo . Sau thời kì này, bạn có thể vận dụng chống thấm sân thượng, mái hay nhà vệ sinh. Khi bê tông được đổ xong công đoạn bảo dưỡng phải được tiến hành ngay. Khi này khối bê tông sau đổ sẽ dần ninh kết mang nhau có cường độ nâng cao dần.
Việc bảo dưỡng bê tông móng (tưới nước) cũng tác động không nhỏ tới độ ninh kết của khối sàn bê tông. Trước khi dỡ cốp pha, bạn phải kiên cố rằng ấy là khi thời kì đông cứng của bê tông theo quy định đã đạt. Nếu chưa đủ sẽ gây nên các hiện tượng è cổ , sàn của ngôi nhà bị nứt nẻ sụt đổ.
Ngay sau khi túa cốp pha bạn cần chú ý đối mang cái bê tông thương phẩm thì chỉ đạt cường độ chịu lực sở hữu các tác động nhẹ. Chính vì điều đó , cần với thời gian cho bê tông mang độ ninh kết tăng để chịu tác động lớn hơn.
Các yếu ảnh hưởng tới khoảng thời kì này
Những yếu tố tác động đến thời gian đông cứng bê tông bao gồm:
các nguyên tố như chơi khí, nhiệt độ môi trường, nước, độ ẩm… tác động đến giai đoạn hoạt động của xi măng.
Xi măng cần thủy hóa trước khi đông kết, nên lượng nước lèo cho công việc trộn lớn hơn nước lèo cho quá trình thủy hóa.
Độ mịn và thành phần hóa của xi măng cũng là nguyên cớ dẫn đến đổi thay cường độ trong môi trường nhất thiết . Ví như xi măng càng mịn thì thời gian giận dữ rút ngắn và cường độ càng cao.
Dù bê tông được cấp phối tốt nhưng khâu dưỡng hộ không tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật thì bê tông cũng không thể đạt phẩm chất tốt. Chính vì thế, cần đặc biệt lưu ý thời gian đông cứng của bê tông để cường độ bê tông đạt chuẩn tốt nhất.

1.    Thời gian bê tông – xi măng khô trong bao lâu?

Bê tông-xi măng sau khi đổ sẽ được bảo vệ trong những tấm cốp pha cho đến khi nào bê tông khô và đủ chắc chắn thì những tấm cốp pha này sẽ được dỡ bỏ. Vì vậy cần chú ý đến thời gian dỡ cốp pha.
– Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường ( 20độC – 30độ C ) là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt .
– Có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định đã làm sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn nghiêm trọng. Sau khi tháo dỡ cốp pha , cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải ( tức là trọng lượng bản thân nó ) mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc khác , thiết bị ) . Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại .
Thời gian đông cứng của bê tông

2.    Sự quan trọng của việc giữ cho bê tông-xi măng khô

–Phẩm chất của bê tông tươi chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm . Do đó, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ . Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa . Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa , cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ . Nhiệt độ môi trường cũng là vấn đề quan trọng . ở nhiệt độ bình thường khoảng từ 20 độ C đến 30độ C, xi măng thủy hóa chậm nhưng ở nhiệt độ cao trên 40độ C, tốc độ thủy hóa tăng lên đáng kể ,. Do đó người ta có thể dưỡng hộ bê tông bằng nước nóng từ 80độC đến 90độ C . Tốc độ đông cứng càng nhanh, cường độ phát triển ở thời kỳ đầu càng rõ rệt, chỉ cần sau 20 giờ có thể đạt được cường độ của 28 ngày .
Thời gian đông cứng của bê tông
– Người ta có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách như để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước ( đối với bề mặt bề mặt rộng như sàn mái), phủ tấm bạt tránh nắng . Một phần bê tông bị khô không đều dễ dẫn đến hiện tượng rạn chân chim, nứt nẻ bê tông, là nguyên nhân cho gây ngấm , thấm sau này .
– Một cách bảo dưỡng đơn giản là giữ nguyên cốp pha không tháo dỡ. Cốp pha có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt . Có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm . Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ . Ván cốp pha phải được tưới đẫm nước .Nếu thời tiết nóng, phải bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu
– Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả nhất . Lưu ý phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt phun nước tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi . Chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn. Bạn nên nhớ là phun nước tia nhỏ liên tục cung cấp hơi ẩm thường xuyên thì tốt hơn là phun nước ào ào nhưng lại có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun . Trời mưa sai khi đổ bê tông có thuận lợi là tạo độ ẩm nưng nếu sai đó nắng lên, cần phải tưới nước bổ sung ngay vì lúc đó hơi nước bốc lên mạnh .
– Khi đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng thuận lợi, co thể xây hàng gách be bờ để ngâm nước xi măng . Chú ý sau 1 giờ, khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì các hạt xi măng nặng có khynh hướng đọng lại một chỗ
– Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Nếu trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn , không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông .Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để vật liệu trên sàn bê tông mới đổ . Thời gian có thể đi lên sàn bê tông cốt thép mùa hè sau1,5 ngày và mùa đông là 3 ngày .
– Trong 7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ 1 lần. ban đêm ít nhất 1 lần . Từ 14 đến 18 ngày phải tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm . Công việc bảo dưỡng phải duy trì đều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông .Nếu trời mát hoặc hơn và có thể giảm bớt, nhưng dưới trời nắng nóng, phải thường xuyên và kéo dài hơn .
– Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết, người ta phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa , rơm rạ hoặc bèo tây…Các tấm phủ có hiệu năng giữ nước cao nhất . Trong thời tiết mùa hè nắng gắt, nên dùng giấy ( tố nhất là vỏ bao xi măng ) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm, dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Muốn giữ ẩm được lâu, dùng bao tải rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước . Các tấm phủ phải che đậy hết bề mặt bê tông kể cả các cạnh của dầm nếu đã tháo dỡ cốp pha . Tấm phủ phải được tưới nước thường xuyên . Thời tiết quá nóng , co thể phủ một lớp rơm dày vừa chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông.

Bê tông tươi là gì ?

Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau. Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường, do việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lượng, hơn nữa rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.
Trên thị trường hiện nay, có nhiều hãng cung cấp bê tông tươi tại nhiều khu vực khác nhau, tập trung phần lớn tại các thành phố lớn và vùng xây dựng phát triển.
Bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình xây dựng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn bê tông thủ công thông thường. Bởi việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào đã giúp bạn kiểm soát chất lượng. Đồng thời, bê tông tươi còn giúp rút ngắn thời gian thi công xây dựng và mặt bằng tập trung vật liệu.

Bảo dưỡng bê tông đảm bảo chất lượng và độ bền công trình

Bảo dưỡng bê tông là quá trình giữ ẩm cho bê tông, đến một giai đoạn cường độ nhất định. Bằng việc cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thuỷ hoá của xi măng-quá trình đông kết và hoá cứng của bê tông.
Cách bảo dưỡng bê tông đúng công nghệ
Trong xây dựng 1 Dự án , mang đông đảo điều phải để ý. Chất lượng Dự án vẫn là nỗi lo bậc nhất của chủ nhà, trong đấy chất lượng bê tông là yếu tố mấu chốt để với được 1 ngôi nhà “khỏe mạnh”. Nhiều khi chất lượng vật liệu (xi măng, cát, sỏi, đá) đảm bảo tiêu chuẩn, nhưng vẫn ko cho chất lượng bê tông như mong muốn. Điều đấy xảy ra có thể do ko thực hành đúng các trật tự chuẩn bị như ghép ván khuôn đổ bê tông. Một nguyên do không kém phần quan yếu là chưa chú trọng đến khâu bảo dưỡng.
Sau khi đổ bê tông nặng nhọc, chủ thầu thường cho thợ nghỉ xả tương đối . Bởi thế , công việc dưỡng hộ bê tông thường bị bỏ qua. Điều này rất nguy hiểm , nhất là khi trời nắng gắt. Vữa bê tông bị hút hết nước khi mà chưa đủ thời kì ninh kết, xuất hiện phổ biến vết rỗ, làm giảm phẩm chất bê tông. Rất nhiều trường hợp bê tông đổ xong bị bỏ qua khâu dưỡng hộ đã nhanh chống bị nứt, đặc biệt là bê tông mái.
Tầm quan trọng của bảo dưỡng
Dù bê tông được cấp phối tốt nhưng khâu dưỡng hộ không tuân thủ theo những yêu cầu khoa học thì bê tông cũng không thể đạt phẩm chất rẻ. Phẩm chất của bê tông chỉ đạt được lúc nó ninh kết trong môi trường ẩm và ko với sự va chạm. Bởi vậy , bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng phải chăng sau lúc đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí mẫu mã với vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa. Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc khá nhanh, không còn đủ lượng nước cần yếu cho thời kỳ thủy hóa, cường độ bê tông sở hữu thể dừng vững mạnh và gây nứt nẻ. Nhiệt độ môi trường cũng là vấn đề quan yếu. Ở nhiệt độ thường nhật khoảng trong khoảng 20oC tới 30oC, xi măng thủy hóa chậm nhưng ở nhiệt độ cao trên 40oC, tốc độ thủy hóa tăng lên đáng đề cập. Bởi vậy người ta với thể dưỡng hộ bê tông bằng nước nóng từ 80oC tới 90oC. Tốc độ đông cứng càng nhanh, cường độ tăng trưởng ở giai đoạn đầu càng rõ rệt, chỉ cần sau 20 giờ có thể đạt được cường độ của 28 ngày.
Người ta có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách thức như để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước (đối có bề mặt bề mặt rộng như sàn mái), phủ tấm bạt giảm thiểu nắng. 1 Phần bê tông bị khô ko đều dễ dẫn đến hiện tượng rạn chân chim, nứt nẻ bê tông, là nguyên nhân cho gây ngấm, thấm sau này.
1. Phủ lớp nilon mỏng
bí quyết bảo dưỡng này rất quan trọng đối có việc thi công đổ bê tông trong điều kiện nắng nóng của mùa hè. Ngay sau lúc bê tông được thực hành công tác rốt cuộc hoàn thiện lớp mặt của bê tông (xoa mặt) phải được tiến hành rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông để giữ được lượng nước trong công đoạn đầu của giai đoạn thủy hóa.
2 . Giữ nguyên cốp pha tại chỗ
một cách thức bảo dưỡng đơn giản là giữ nguyên cốp pha không dỡ . Cốp pha sở hữu tác dụng duy trì khá ẩm rất tốt . Với thể phối hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để nâng cao cường lượng tương đối ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốp pha phải được tưới đẫm nước. Ví như thời tiết nóng, phải bảo dưỡng liên tiếp trong vòng một tuần đầu.
3. Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm
Phun nước vào cốp pha gỗ là phương pháp giữ ẩm hiệu quả nhất. Lưu ý phải phun đều, ko để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt phun nước tia nhỏ liên tục theo chu kỳ ko đổi. Chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn. Bạn nên nhớ là phun nước tia nhỏ liên tục sản xuất hơi ẩm thường xuyên thì thấp hơn là phun nước ào ào nhưng lại mang thời kì khô cách quãng giữa hai đợt phun. Trời mưa sai khi đổ bê tông sở hữu dễ dàng là tạo độ ẩm nưng ví như sai đấy nắng lên, cần phải tưới nước bổ sung ngay vì khi ấy tương đối nước bốc lên mạnh.
Lúc đổ bê tông sàn, mái mang mặt phẳng thuận lợi , mang thể xây hàng gách be bờ để ngâm nước xi măng. Chú ý sau 1 giờ, khuấy đều xi măng trong nước bằng thanh hao vì những hạt xi măng nặng với khuynh hướng đọng lại 1 chỗ.
Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tiếp lên bề mặt bê tông. Giả dụ trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che giấu, ko để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông. Trong 3 ngày đầu, không được di chuyển hay để bật liêu trên sàn bê tông mới đổ. Thời kì có thể đi lên sàn bê tông mùa hè sau một ,5 ngày – Trong 7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ một lần. Ban đêm chí ít 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày phải tưới chí ít 3 lần mỗi đêm ngày . Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng 1 tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Giả dụ trời mát hoặc hơn và mang thể giảm bớt, nhưng dưới trời nắng hot , phải thường xuyên và kéo dài hơn.
Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết, người ta phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa , rơm rạ hoặc bèo tây… những tấm phủ với hiệu năng giữ nước cao nhất. Trong thời tiết mùa hè nắng gắt, nên tiêu dùng giấy (tốt nhất là vỏ bao xi măng) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm, dùng băng dính để dán ở các chỗ nối. Muốn giữ ẩm được lâu, sử dụng bao chuyển vận rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước. Những tấm phủ phải che đạy hết bề mặt bê tông nhắc cả các cạnh của dầm nếu như đã dỡ cốp pha. Tấm phủ phải được tưới nước thường xuyên. Thời tiết quá nóng, mang thể phủ một lớp rơm dày vừa chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông.
4. Lúc nào được phép tháo cốp pha
Chỉ được túa cốp pha lúc cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền nguyên liệu để ổn định kết cấu. Bình thường người ta thường coi thời điểm từ 3 tới 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện thường nhật (20 – 30oC ) là đủ để tháo cốp pha, nhưng nếu như với điều kiện càng để lâu càng thấp . Mặt khác, công nghệ cung ứng bê tông thương phẩm ngày nay với thể đạt 80% cường độ ngoại hình và 100% mác chỉ sau 7 ngày.
với phổ biến trường hợp do túa cốp pha trước thời hạn quy định đã làm cho sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn hiểm nguy. Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông mới chỉ đạt tới cường độ chịu tĩnh chuyên chở (tức là trọng lượng bản thân nó) mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đoàn khác, thiết bị). Trường hợp bắt đề nghị tháo cốp pha sớm, nên tiếp diễn chống đỡ những cấu kiện như sàn, dầm và dầm mẫu bằng chống gỗ hoặc kim khí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *