Tin tức

Tranh gỗ mỹ nghệ được các nghệ nhân chế tác thủ công tinh xảo

Trong quá trình tư vấn thiết kế kiến trúc nội thất, rất nhiều CĐT yêu cầu phải có khu vực trang trí tranh, và tranh gỗ cũng là một lựa chọn của nhiều gia đình. Trong bài viết này Việt Architect Group sẽ giới thiệu những bức tranh gỗ đẹp với các chủ đề mọi người cùng tham khảo.

Vì sao tranh gỗ được yêu thích

Tranh gỗ hay còn gọi là tranh mỹ nghệ gỗ. Dòng tranh này không quá phổ biến nhưng được một số người có điều kiện chơi. Với đặc điểm những bức tranh có tính thẩm mỹ cao, được các nghệ nhân ở các làng nghề đục đẽo trên các loại gỗ quý, có giá trị. Sản phẩm được làm quà biếu, quà tặng.
 

 
 
 
 
 
tranh gỗ treo tường
tranh tứ quý gỗ
tranh gỗ đồng quê
tranh gỗ mã đáo thành công
tranh gỗ thuận buồm xuôi gió
tranh gỗ mỹ nghệ
tranh gỗ vinh quy bái tổ
tranh gỗ cá chép
tranh gỗ cha mẹ
tranh gỗ phu thê viên mãn

>> Tham khảo thêm: Những mẫu Tranh Gỗ mỹ nghệ đẹp ấn tượng

Quy trình để tạo nên một  bức tranh gỗ đẹp 

Việc tạo nên 1 bức tranh gỗ phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như bí quyết khiến cho nghề của mỗi một cơ sở vật chất phân phối. Những làng nghề làm tranh gỗ truyền thống như Đông Giao – Hải Dương, Đại Nghiệp – Phú Xuyên – Hà Nội… luôn có cách làm nghề riêng cho mình. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến bí quyết đục tranh gỗ theo lối truyền thống.

Đại để, phương pháp chế tạo 1 bức tranh gỗ như sau:
Bước 1: Chọn ván gỗ thích hợp
Gỗ ở đây là mẫu gỗ thấp , vân đẹp, gỗ mềm, dai, dễ đục. Không bị nứt nẻ, co ngót. Những chiếc gỗ phù hợp để đục tranh gỗ là gỗ hương, gỗ gụ, gỗ bách xanh… đa dạng bức tranh gỗ xà cừ cũng được chế tác bởi gỗ xà cừ giá thấp mà chất lượng cũng không thua kém gì các loại gỗ quý trên.
Gỗ hương Nam Phi nguyên liệu cốt yếu để đục tranh gỗ phong thủy
Bước 2: Vẽ phác họa lên ván gỗ

Sau khi chọn được ván gỗ thích hợp, nghệ nhân sẽ vẽ phác thảo lên trên bề mặt ván gỗ. Thường ngày , việc vẽ phác họa này được ủy quyền những người thợ phổ quát kinh nghiệm. Điều này sẽ quyết định tới bức tranh ấy là gì? Kết cấu ra sao?…
Vẽ phác thảo càng kỹ thì càng tiện lợi cho thợ đục ở khâu tiếp theo.
Bước 3: Đục thô
Khâu này mang thể nói là khâu quan trọng bậc nhất trong những bước chế tạo nên 1 bức tranh gỗ mỹ nghệ.
Nghệ nhân đa dạng tuổi, mang tay nghề cao sẽ cáng đáng việc này. Trong khoảng bản vẽ phác họa, anh ta sẽ đục tạo hình nên những chi tiết, trục đường nét, độ sâu, rộng cho bức tranh gỗ điêu khắc.
 

Tùy vào nội dung hay độ lớn nhỏ của bức tranh mà việc này tốn các khoảng thời kì là khác nhau. Thường nhật các bức tranh với kích thước vừa và nhỏ, ngoài mặt đơn giản như tranh gỗ cá chép trông trăng, tranh gỗ thuận buồm xuôi gió, tranh gỗ thư pháp… chỉ tốn mất vài ngày là đục thô xong.

Tham khảo thêm một số các loại tranh:

Tranh kính 3D

Tranh treo tường (chất liệu sơn dầu)

Những mẫu tranh gỗ tứ quý, tranh phu thê viên mãn hay tranh sở hữu kích thước to như tranh sơn thủy hữu tình, tranh Đồng quê gỗ hương, tranh gỗ Vinh quy bái tổ phải đục thô mất cả tháng trời.
Nghệ nhân Bắc Ninh đang đục tranh gỗ tứ linh
đặc biệt, các cái tranh kênh bong, tinh xảo như tranh cu li thê viên mãn, tranh tứ quý, tứ bình… mang khi phải mất đến nửa năm trời mới đục thô xong.
Bước 4: Đục tinh
Bước này là bước tiếp nối sau lúc hoàn thành việc đục thô. Tại bước này, người thọ sẽ đục lại bức tranh trên cơ sở vật chất dòng đục thô trong khoảng trước. Điều này, cần sự tỉ mỉ và khéo léo cực cao. Nhất là có những bức tranh có độ tinh xảo cao thì khâu đục tinh này lại càng bội phần ý nghĩa.
Sau khi hoàn thiện khâu đục tinh, về căn bản bức tranh gỗ điêu khắc đã sở hữu thành hình.
Bước 5: những thao tác sau đục
Ở bước này, nghệ nhân sẽ phải thực hiện hàng loạt các thao tác kĩ thuật để mang lại vẻ đẹp cho bức tranh gỗ điêu khắc. Các thao tác được sử dụng như chà mẫu bỏ dăm gỗ, đánh giấy ráp đem đến bề mặt láng mịn cho mặt gỗ…
Hoàn thiện bước thứ 5 này, tranh gỗ điêu khắc sẽ được hấp sấy cho khô tiệt. Chung cục mới đem đi hoàn thiện.
Bước 6: Hoàn thiện
Tại bước này, tranh gỗ điêu khắc sẽ được phun lên bề mặt 2 lần sơn lót để kiểm soát an ninh gỗ. Sau đó sẽ để khô khi không và phun tiếp hai lần sơn PU (hoặc đánh vecni).
Tranh gỗ điêu khắc mang thể để PU tình cờ hoặc dát vàng theo đề nghị của Anh chị em .
Tranh gỗ là một tác phẩm điêu khắc hơn là 1 tác phẩm hội họa. Tranh gỗ được đục tạo hình có thể thủ công hoặc bằng máy móc hiện đại. Những tuyến đường nét trên tranh gỗ là kết quả của nghệ thuật đục từ nghệ nhân hoặc bản vẽ bề ngoài trên máy tính.
Chất liệu để tạo nên tranh gỗ thường là những mẫu gỗ quý như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ gõ đỏ…

Tranh gỗ hay còn được gọi là tranh khắc gỗ. Đây là 1 dòng tranh thực hiện điêu khắc trên một tấm gỗ. Qua đa dạng quá trình , tranh sẽ sở hữu nội dung hiện ra và được phủ màu hoặc phủ sơn để làm cho vượt bậc từng trục đường nét. Dòng tranh này vừa là tranh mà cũng vừa là nghệ thuật điêu khắc. Tranh thích hợp mang những ý trung nhân sự hoài cổ, các ko gian cổ điển và trang trọng . Tranh mang thể dùng như 1 món quà tặng cũng như bản thân người treo tranh cũng bộc lộ được gu thẩm mỹ của mình.

Tìm hiểu về tranh khắc gỗ 

Khắc gỗ là gì? Công cụ và phương pháp in ấn?

Khắc gỗ/Woodcut là một kĩ thuật in ấn trong nghệ thuật tranh in đồ họa, sử dụng chế bản in gỗ và phương pháp khắc nổi. Có nghĩa là, các thành phần không in trên tranh (mảng trắng) được khắc bỏ khỏi bề mặt của khối gỗ, phần được in (mảng đen) là phần ở lại.

Gần như tất cả các loại gỗ thông dụng đều có thể tạo chế bản khắc gỗ (một trong số ít loại gỗ không thích hợp là gỗ thông), phổ biến hiện nay còn sử dụng ván ép gỗ công nghiệp. Bề mặt gỗ phải được mài phẳng và làm nhẵn hoàn toàn. Để loại bỏ gỗ ở những phần không in, người ta dùng dao khắc gỗ. Một bộ dao khắc gỗ cung cấp các đầu dao khắc khác nhau, gồm: dao mỏng dùng để khắc các đường viền (A), dao trổ dùng để tạo rãnh chữ V (B), dao khắc dùng để khắc các đường thẳng và đường song song (C), cây đục bán nguyệt để cắt bỏ đi những phần lớn không phải in (D). Tùy theo kĩ thuật sử dụng dao khắc sáng tạo của nghệ sĩ, những nét khắc hay bề mặt khắc đẹp chính là đặc trưng của tranh khắc gỗ.

Dao khắc gỗ

Các đường nét và kiểu khắc đa dạng trên một bản khắc gỗ
Một số công nghệ hiện đại như máy phay, máy cưa, khắc laser, khắc CNC…ngày nay cũng được áp dụng để tạo chế bản khắc gỗ.
Sau khi đã khắc xong chế bản in, mực in được phủ đều bằng con lăn. Tranh in (giấy có khả năng hút nước) được in bằng cách ép lên bản khắc gỗ. Lực ép cần phải phân bổ đều trên mặt giấy bằng cách xoa đều bằng tay hay đi qua máy ép.

Bản khắc và con lăn mực in 

Ép giấy lên ván khắc
Sáng tạo một tác phẩm khắc gỗ cơ bản qua 7 bước.
Vậy là chúng ta đã nắm được qui trình sáng tạo tranh khắc gỗ. Designs.vn tiếp tục mời độc giả dành chút thời gian chiêm ngưỡng bộ sưu tập một số tác phẩm khắc gỗ hiện đại tuyệt đẹp!

Đôi điều về lịch sử tranh khắc gỗ

Kỹ thuật in bằng chế bản khắc gỗ nổi là phương pháp in ấn có lịch sử lâu đời nhất. Tại Châu Âu, các tác phẩm nghệ thuật khắc gỗ đầu tiên ra đời khoảng thời gian từ năm 1400 đến năm 1500, trong các tu viện ở Bayern và vùng núi Alpes. Đây đều là các bản in một mặt từng trang rời, dưới dạng như tờ truyền đơn hay sách mỏng được dùng để truyền bá tư tưởng về nghệ thuật, thế giới quan và tôn giáo…Khắc gỗ Châu Âu đạt đến đỉnh cao vào thời kỳ Phục Hưng, khi các nhà nghệ thuật như Albrecht Dürer và Hans Baldung tạo ra được những tác phẩm khắc gỗ có giá trị cao. Đặc biệt, Albrecht Dürer đã giải phóng tranh khắc gỗ ra khỏi tính năng chỉ để minh họa cho sách, đồng thời mang lại một định nghĩa mới về tranh khắc gỗ tại thời điểm đó: một phương tiện truyền đạt nghệ thuật.
Kỹ thuật đồ họa này phát triển trong khu vực Đông Á độc lập với Châu Âu và có lịch sử sớm hơn. Ở Trung Quốc, khắc gỗ trở nên phổ biến là vào thời nhà Tống (960-1279), đó là lúc các nhà nghệ thuật liên hợp lại với nhau thành lập các xưởng khắc gỗ. Sản xuất khắc gỗ màu Trung Quốc đạt đến trình độ hoàn hảo cao. Tại Nhật Bản, khắc gỗ phát triển như một hình thức nghệ thuật bắt đầu từ khi kỹ thuật này được lan truyền từ Trung Quốc ở cuối thế kỷ thứ 8. Khắc gỗ tại Nhật Bản cực thịnh trong khoảng thời gian từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Các bản khắc gỗ Nhật đầu tiên đều là các hình ảnh mang chủ đề tôn giáo, được sáng tác trong xưởng khắc gỗ của chùa và mang nhiều chức năng như các tờ in khắc gỗ rời tại Châu Âu thế kỷ 15.

Tranh in truyền thống Trung Quốc

Tranh in truyền thống Nhật Bản

Tranh khắc gỗ là một chất liệu sáng tác mỹ thuật đồ họa truyền thống của Việt Nam, chia hai loại chính là tranh tết và tranh thờ – xuất hiện gần như cùng lúc với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và việc thần thánh hóa các hiện tượng tự nhiên của người Việt. Những phường thợ chuyên khắc tranh và những làng khắc tranh mang tính chuyên môn hóa cao:  tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng, tranh thờ Huế thịnh hành trong các thế kỷ từ 16 đến đầu thế kỷ 20. Nét riêng của mỗi dòng tranh được thể hiện ngay từ quy trình làm tranh cũng như trong mỗi đường nét của tranh. Đó là sự khác biệt giữa kỹ thuật khắc ván in, kỹ thuật vẽ, nguyên liệu làm tranh, cách pha chế tạo màu sắc riêng…Tuy nhiên, tranh khắc gỗ dân gian Việt nhìn chung đều được dựng hình theo kiểu lấy các nét khoanh, lấy các mảng màu và bao lại toàn hình. Tranh khắc gỗ dân gian là di sản văn hóa to lớn của dân tộc Việt.

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục