Hướng dẫn học vẽ đơn giản

Hướng dẫn cách vẽ bầu trời chi tiết

Vẽ bầu trời theo nhiều mùa và thời gian khác nhau

Vẽ bầu trời theo nhiều mùa và thời gian khác nhau
Bầu trời là một phần của khí quyển hoặc của không gian, được quan sát từ bề mặt của các thiên thể. Bầu trời nhìn từ Trái Đất thường có màu xanh lơ vào ban ngày do sự tán xạ bức xạ Mặt Trời của các thành phần trong khí quyển. Vào ban đêm, trời có màu đen với các ngôi sao rải rác.
Vào ban ngày, ta có thể thấy Mặt Trời, trừ khi bị mây phủ. Vào ban đêm hoặc khi chạng vạng, ta có thể quan sát được Mặt Trăng, các hành tinh và các ngôi sao. Một số hiện tượng tự nhiên xuất hiện trên bầu trời như mây, cầu vồng, và cực quang vào ban đêm.
Trong hướng dẫn này, hãy học cách vẽ bầu trời hấp dẫn, bao gồm bầu trời quang đãng, bầu trời mưa, đêm trăng, bình minh và hoàng hôn. Nghệ sĩ truyện tranh Ann Maulina giải thích cặn kẽ cách chọn màu cho từng cảnh và cách vẽ mây.

>> Tham khảo thêm một số loại hình liên quan tới vẽ : 

– Hướng dẫn cách vẽ chú bộ đội đẹp chi tiết từ A – Z và nhanh nhất
Vẽ tranh tường 2D, 3D chuyên nghiệp
– Hướng dẫn cách vẽ hình cute – tik tok với hơn 1000 mẫu cực ấn tượng

 

Bầu trời nắng

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt bầu trời quang đãng, trời nắng và trời nhiều mây / mưa bằng lượng mây trên bầu trời.
 
Tô màu bầu trời với nửa tông màu xanh lam. Thêm hai sự chuyển màu. Một cái tối hơn ở trên cùng, sáng hơn một cái ở dưới cùng. Đừng quên thay đổi màu sắc! Xem hướng dẫn trước đây của tôi về hướng dẫn phối màu để hiểu tầm quan trọng của sự thay đổi sắc độ giữa các màu.
 

 

 
Và đó là nó! Bạn có một bức tranh của một bầu trời trong sáng! (☉∀☉)
 
Thêm một số đám mây cho bầu trời trong trẻo nhưng không-thực-sự. Sử dụng màu vàng nhạt và nhạt thay vì màu trắng để có một bảng màu bổ sung đẹp mắt.
 

 
Thêm một số đám mây tích (mây mịn) để có một bầu trời nắng đẹp.
 

 
▼ GIF động

 
Để vẽ một số đám mây mịn, tôi sử dụng một cụm hình cầu để dẫn đường.
 

 
Mây có nhiều hình dạng. Vào những ngày có gió, hình dạng của các đám mây có thể giống như những đường mờ thay vì cụm hình cầu.
 

 

Phối cảnh bầu trời

Lưu ý phối cảnh khi vẽ mây trên bầu trời. Mây giăng khắp bầu trời. Nếu không áp dụng phối cảnh, bầu trời sẽ trông bằng phẳng và thiếu chiều sâu.
 

 
Đây là một cách giúp bạn đặt các đám mây trong phối cảnh.

  • Vẽ đáy của một số đám mây rải rác trong canvas,
  • Biến đổi canvas dựa trên phối cảnh,
  • Sử dụng bản phác thảo như hướng dẫn để vẽ các đám mây.

 

 

Bầu trời mưa

Khi trời nhiều mây / mưa, bầu trời hầu như bị mây che phủ do đó làm cho môi trường xung quanh tối hơn. Có một số màu tắt tiếng làm nền bằng cách giảm độ bão hòa và giá trị của hình ảnh.
 

 
Tôi khuyên bạn nên chỉnh sửa độ bão hòa và giá trị của các đối tượng và nền trong ảnh một cách riêng biệt để có được kết quả tốt hơn. Đôi khi bạn bị mất một số chuyển màu và độ tương phản nếu bạn điều chỉnh tất cả các lớp lại với nhau. Trong khi đó, khi bạn điều chỉnh độ bão hòa và giá trị riêng biệt, bạn có thể có hình ảnh tối hơn nhưng vẫn duy trì một số chuyển màu và độ tương phản.
 

 
Từ mặt đất, chúng ta hầu như sẽ nhìn thấy đáy của những đám mây với một số ánh sáng bị rò rỉ ở giữa.
 

 
Để vẽ bầu trời đầy mây này, đầu tiên tôi phủ màu vàng tắt tiếng lên bầu trời. Tôi đã để lại một số lỗ trên đó để bầu trời sẽ lấp ló giữa những đám mây.
 

 
Tiếp theo, tôi thực hiện một số lựa chọn cho các hàng mây (trong trường hợp này là 4 hàng). Tôi đã tách chúng thành các lớp khác nhau. Những lựa chọn này được thực hiện để tôi có thể dễ dàng tạo ra một số rò rỉ ánh sáng giữa các đám mây. Ngoài ra, để tách một số đám mây để chúng ta vẫn có thể xem đáy nào thuộc về đám mây nào.
 

 
Kết xuất các đám mây theo từng hàng dựa trên các lựa chọn trước đó.
 
 
Trong phần này, tôi vẽ những đám mây ở xa với một lớp vì chúng tôi không cần quá nhiều chi tiết trên đó.
 

 
▼ GIF động
 

 

Bầu trời đêm đầy sao và ánh trăng

Tô màu cho canvas với sự chuyển màu đơn giản của hai màu tối.
 


 
Thêm các chấm sáng rải rác cho các ngôi sao. Đối với điều này, tôi đã sử dụng bàn chải phun dưới công cụ airbrush trên Clip Studio Paint .
 

 
Thêm một số chấm sao nhỏ hơn phía sau các chấm lớn hơn.
 

 
Thêm một số đám mây. Tôi muốn biến đây thành một bầu trời đầy sao nên tôi đã không thêm nhiều mây vào đây. Mây hầu như không nhìn thấy vào ban đêm, vì vậy tôi đã chọn màu gần với màu của bầu trời.
 

 
Các bước có thể kết thúc ở đây, nhưng bạn cũng có thể sử dụng đám mây tối hơn để làm cho bầu trời trông sáng hơn.
 

 
Nếu có ánh trăng sáng, cần thêm một số màu nhạt hơn cho các đám mây.
 

 
▼ GIF động
 

 

Dawn and Dusk Sky

Bình minh và hoàng hôn, sự khác biệt là gì? Ngoài vị trí của mặt trời, nơi nó nằm ở phía tây nếu hoàng hôn và phía đông nếu bình minh, thực tế không có sự khác biệt đáng kể nào giữa bình minh và hoàng hôn trong ảnh chụp bằng máy ảnh.
 

 
Tuy nhiên, tôi nghe nói rằng tình trạng mắt của chúng ta ảnh hưởng đến cách chúng ta chụp bầu trời. Khi bình minh ló dạng, mắt chúng ta đã quen với bóng tối xung quanh, vì vậy bầu trời bình minh trông sáng hơn hẳn. Trong khi đó, mắt của chúng ta mệt mỏi vào buổi chiều muộn (chạng vạng) và đã quen với ánh sáng ban ngày xung quanh nên bầu trời chạng vạng có vẻ tối hơn so với bình thường. Giống như khi chúng ta bước vào một căn phòng sau khi ở ngoài trời nắng. Căn phòng sẽ trông thực sự tối cho đến khi mắt chúng ta điều chỉnh. Sử dụng thông tin này, tôi thường sử dụng một số màu nhẹ nhàng hơn, dễ chịu hơn cho bình minh và các màu sắc nét hơn, tương phản hơn cho hoàng hôn. Bằng cách này, chúng ta có thể phân biệt bầu trời vào lúc bình minh và hoàng hôn chỉ bằng cách xem các hình ảnh.
 

 
Tôi sẽ chỉ cho bạn các bước tạo bầu trời bình minh / hoàng hôn. Họ sử dụng cùng một phương pháp nên tôi sẽ chỉ giải thích một lần. Việc còn lại chỉ là chuyển đổi nguồn sáng và phối màu.
 

 
Tôi sử dụng một màu tím tắt làm màu bầu trời. Nó sẽ tạo ra một bảng màu tương tự đẹp mắt với màu đỏ và vàng.
 

 
Hai lớp chuyển màu. Lớp đầu tiên có màu cam. Lớp thứ hai có màu vàng. Đặt sự chuyển màu dựa trên vị trí của mặt trời.
 


 
Tôi vẽ hai lớp mây với độ cao chênh lệch đáng kể cho bầu trời bình minh / hoàng hôn. Điều này sẽ tạo ra một độ sâu đẹp do nguồn sáng tạo ra. Ánh sáng sẽ rơi trực tiếp xuống đáy của những đám mây cao hơn trong khi nó tạo ra hiệu ứng ngược sáng trên những đám mây thấp hơn.
 


 
Kết xuất các đám mây thấp hơn để chúng có nhiều âm lượng hơn.
 

 
Không cần phải kết xuất những đám mây cao hơn quá nhiều vì chúng ở rất xa. Một số chuyển màu sẽ đủ.
 

 
▼ GIF động

 

Lời khuyên

Luôn luôn sử dụng tài liệu tham khảo! Tránh rút ra khỏi bộ nhớ của chúng tôi. Cách bầu trời trông có thể thay đổi theo mức độ của vị trí mặt trời và mặt trăng, thời tiết, độ cao và vị trí. Hướng dẫn mà tôi chỉ cho bạn ở trên chỉ là một vài điều kiện bầu trời có chọn lọc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *