Danh bạ kiến trúc sư

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa (1976) là một kiến trúc sư người Việt Nam. Anh có bằng kiến trúc sư từ Đại học Tokyo (University of Tokyo).

Kts Võ Trọng Nghĩa sinh năm 1976 tại xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình thuần nông có 7 anh chị em. Sau khi thi đỗ Đại học Kiến trúc Hà Nội, anh nhận học bổng Chính phủ Nhật năm 1996 theo học khoa Kiến trúc Học viện Kỹ thuật Nagoya và tốt nghiệp thủ khoa năm 2002, nhận bằng thạc sĩ hạng ưu của Đại học Tokyo năm 2004. Trở về Việt Nam, anh sáng lập Vo Trong Nghia Architects vào năm 2006. Anh đã phát triển thiết kế kiến trúc bền vững bằng cách tích hợp các vật liệu rẻ tiền ở địa phương và những kĩ năng truyền thống với mĩ học đương đại và các phương pháp hiện đại.

Giải thưởng:

-Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu 2014

– World Architecture Festival 2014 – Winner of “House”, “Hotel & Leisure” and “Education Future Projects” categories.
– ARCASIA Building of the Year 2014.
– WAN 21 for 21 Awards 2012.
– Vietnamese Architect of the Year 2012

Một số công trình nổi tiếng của Võ Trọng Nghĩa:

1 – Quán cà phê Gió và Nước đã được nhận Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế năm 2008 (Internetional Architecture Awards – IAA 2008).

– Quán cà phê Gió và Nước được hoàn thành vào tháng 1/2008 tại Bình Dương với diện tích khoảng 270m2. Thiết kế này được hoàn thiện trong 3 tháng, và đã đoạt huy chương vàng giải thưởng ARCASIA năm 2011, giải nhất Kiến trúc xanh tương lai 2011 và giải thưởng kiến trúc quốc tế (International Architecture Awards – IAA) của Mỹ năm 2009.

Cafe Gió và NướcCó thể nói đây là một quán cà phê – một công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng chủ yếu bằng cây tầm vông, một loại cây sẳn có ở Bình Dương mang sắc thái dân tộc phong phú làm vật liệu chủ yếu.

Giải pháp kiến trúc phù hợp với vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nước ta, lấy nước và thông gió tự nhiên để làm mát công trình, đem lại cảm giác mới lạ và vô cũng độc đáo.

Toàn bộ nguyên liệu xây dựng quán là từ 7.000 cây tầm vông – vật liệu truyền thống, thân thiện với con người Việt Nam. Không sử dụng nhiều năng lượng khi xây dựng nhờ những vật liệu tự nhiên nên năng lượng được giảm tối đa. Cây tầm vông sinh trưởng nhanh, nhiều, 5 năm là thu hoạch do đó dẫn đến giá thành công trình rẻ (10.000 đồng/cây).

Giữa không gian sàn uống cà phê là một hồ nước nhân tạo. Thoạt nhìn đáy hồ sâu thăm thẳm, nhưng thực ra hồ chỉ cạn chưa đến gối, chính cách tận dụng màu sắc đá đen tạc dưới đáy hồ mang đến cảm giác rất sâu. Nơi khách ngồi uống cà phê thấp hơn mặt hồ. Theo lý giải của kiến trúc sư thì cách bố trí mặt bằng như vậy giúp khách tận hưởng được luồng gió nước mát đưa từ mặt hồ sang. Thời gian từ khi thiết kế đến thi công mất 1 năm, với tổng chi phí là 1,5 tỷ đồng cho khuôn viên quán rộng 1.403 m2 (1.070.000 đồng/m2).

Quán gió và nước bình dương

Công trình quán cà phê Cà phê Gió và nước của công ty Võ Trọng Nghĩa, do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa chủ trì và cộng sự là KTS Nguyễn Hoà Hiệp - vừa đoạt giải nhì cuộc thi kiến trúc quốc tế Các công trình làm bằng tre năm 2007 tổ chức tại Mỹ. Bốn giải thưởng nhất, nhì, ba và giải được nhiều người ưa thích (bình chọn qua mạng) đã được 16 thành viên ban giám khảo đến từ các nước chọn trao giải từ 50 tác phẩm được vào chung kết.Trước đó, công trình này đã được giải thưởng năm 2006 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong thể loại dành cho các công trình.

Gió và Nước cafe

Gió và nước Bình Dương

Quán cà phê ở Bình dương

Quán cà phê đẹp ở Bình Dương

2 – Công trình Stacking Green (Nhà vườn xếp): Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hoàn thành 2011 đạt giải thưởng Kiến trúc Quốc tế của Mỹ (International Architecture Award), giải thưởng Kiến trúc xanh dành cho những thiết kế thân thiện với môi trường, giành huy chương vàng tại Festival Kiến trúc Thế giới và đoạt giải “Công trình của năm” ở hạng mục nhà ở, do tạp chí ArchDaily bình chọn.

Nhà ống với vườn xếp (Stacking Green House) của KTS. Võ Trọng Nghĩa
30/06/2015

Thông tin chung:
Dự án: Nhà ống với vườn xếp (Stacking Green House)
Địa điểm:  quận 2- Thành Phố Hồ Chí Minh.
Tư vấn thiết kế:  Võ Trọng Nghĩa
Quy mô: Diện tích lô đất: 4x20m2; Tổng chi phí: 1500 USD.
Hoàn thành: năm 2011.
Công trình nhà ống với vườn xếp (Stacking Green House) là một giải pháp giải quyết được bài toán xử lý không gian nhà ống thích ứng được với khí hậu nhiệt đới ẩm đặc thù của Việt Nam – một trăn trở của giới kiến trúc sư trong nhiều thập kỷ qua.


Mặt đứng công trình


Mặt đứng công trình trên tuyến phố nhà ống

Công trình được xây dựng trên một lô đất 4mx20m, rất điển hình cho lô đất nhà ống.
Tại tầng trệt, cạnh lối vào chính là cầu thang lên các tầng trên và cửa vào phòng ngủ, phía trước phòng ngủ là khoảng sân nhỏ. Ba tầng trên cùng là khu sinh hoạt chính của gia đình, bao gồm phòng ăn, bếp, một phòng ngủ lớn, một phòng ngủ nhỏ và một khu vườn treo trên tầng thượng.
Xử lí vi khí hậu trong nhà được thực hiện bằng giải pháp giếng trời, đảm bảo yêu cầu về thông thoáng vừa và chiếu sáng khắp căn nhà.
Mặt tiền và mặt sau ngôi nhà được bố trí những khối bê tông trắng, để ngăn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, trong khi vẫn cho phép những cơn gió tự nhiên luồn vào trong nhà. Các khối bê tông này đồng thời là các bồn hoa, cây cảnh. Việc tưới cây được đảm bảo bằng hệ thống tưới nước tự động đặt bên trong các bồn hoa.


Mặt bằng và mặt cắt công trình


Lối vào


Không gian phòng khách, phòng ngủ và phòng ăn


Giếng trời


Vườn xếp tại mặt đứng công trình

Công trình nhà ống với vườn xếp đã đoạt giải xuất sắc dành cho thể loại nhà ở tại giải thưởng kiến trúc quốc tế International Architecture Awards 2012 (IAA). Báo chí Mỹ (Tờ New York Time) cũng đánh giá cao tác phẩm kiến trúc này.
Đây là một giải pháp hoàn toàn có thể nhân rộng cho việc xây dựng nhà ống tại các khu vực dân cư tại Việt Nam.

3 – Triển lãm Nhà tre Việt Nam tại triển lãm tại Milan Expo 2015: 

Mô hình công trình nhà tre Việt Nam tại Milan. Nguồn: CNN

Nhà tre Việt Nam tại triển lãm ở Italy đã được xây dựng trên khu đất 887m2 và diện tích xây dựng khoảng 400m2, hoàn thành vào tháng 4 vừa qua. Các cột trong nhà triển lãm được bọc tre và các hạng mục tre khác đều được lắp dựng bởi 20 thợ thủ công tre tay nghề cao của Việt Nam.

Nhà tre Việt Nam với thiết kế thân thiện với môi trường. Nguồn: Design Boom

Công trình nhà triển lãm này do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế và được xây dựng giống như một rừng tre với 46 cây xanh trổ lá xanh mướt trồng trên cao. Qua công trình này, các kiến trúc sư của công ty Võ Trọng Nghĩa muốn đưa đến ý tưởng thiết kế “xây nhà cho cây” trong tương lai, đem lại niềm vui sống cho mọi người.

Nhiều du khách tỏ ra thích thú với công trình của Việt Nam. Nguồn: Design Boom

Thông điệp của tác phẩm nhà tre Việt Nam là đem lại năng lượng sống thông qua việc trồng cây xanh trong các công trình xây dựng. Nhóm kiến trúc sư công ty Võ Trọng Nghĩa đã đưa ra giải pháp độc đáo là trồng cây xanh ngay trên mái nhà các công trình. Chính vì vậy, Nhà triển lãm Việt Nam tại Italy đã được thiết kế và xây dựng như một rừng tre với 46 cây xanh được trồng trên mái để tạo môi trường mát lành. Cùng với hồ nước xung quanh nhà, cây xanh còn tạo không khí trong lành, dễ chịu và ngăn được các bức xạ mặt trời.

Nhà tre với thiết kế có thể trồng cây xanh trên mái. Nguồn: Design Boom

4 – Nhà trẻ Farming Kindergarten, ở Đồng Nai, Việt Nam:

Nhà Trẻ Farming Kindergarten / Vo Trong Nghia Architects

1013853_4388391046437_453013248_n

Kienviet.net – Nhà trẻ Farming Kindergarten đã được công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa thiết kế như là một nguyên mẫu cho loại hình nhà trẻ bền vững, nơi mà trẻ con có thể học hỏi và tìm hiểu cách tự trồng và cung cấp thức ăn. Ngôi trường này dự định sẽ hoàn thành trong năm nay. 

Thông tin dự án:

Địa điểm: Dongnai, Vietnam
Diện tích khu đất: 10,650 m2
GFA: 3,800m2

Công ty: Vo Trong Nghia Architects
Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaaki Iwamoto
Kiến trúc sư: Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi
Nhà thầu: Công ty cổ phần Gió và Nước
Khách hàng: Pou Chen Việt Nam 

dezeen_Farming-Kindergarten-by-Vo-Trong-Nghia-Architects_11

 

Mái nhà hình xuyến sẽ là vườn trồng rau tại công trình Nhà Trẻ Farming Kindergarten tại tỉnh Đồng Nai do công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa thiết kế.

Mái nhà xanh được thiết kế là một đường chạy dài liên tạo ra ba sân trong vui chơi cho trẻ. Từ sân chơi không những thầy cô giáo mà cả trẻ cũng có thể chạy nhảy dễ dàng lên phía mái nhà trồng rau, mặc dù vườn trồng rau có độ dốc cao dần lên đến độ cao tầng hai.

“Những sân trong này tạo sân chơi an toàn và thoải mái cho trẻ vui chơi, đồng thời mái nhà cũng kết nối với sân trong ở cả điểm đầu và điểm cuối, cho phép trẻ có thể trải nghiệm môi trường rất đặc biệt và thân thiện khi vui chơi tại đây.” – đây là ý tưởng mà các Kiến trúc sư tại công ty đã chia sẻ.

dezeen_Farming-Kindergarten-by-Vo-Trong-Nghia-Architects_ss_4

 

Các lớp học được bố trí dọc theo mái nhà hình xuyến và dành cho 500 học sinh. Các lam bê tông sẽ tạo bóng dâm và làm giảm cường độ ánh nắng mùa hè gay gắt cho các lớp học.

Năm trước, công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa đã chiến thắng tại Festival Kiến trúc Thế giới với hạng mục Trường Học vì tính thông thoáng tự nhiên tại trường học Binh Dương (Công trình Binh Duong school). Trong buổi phỏng vấn với Dezeen, KTS. Võ Trọng Nghĩa đã chia sẽ sự tin tưởng của anh về những “công trình xanh” như thế nào, và những công trình tiêu thụ ít năng lượng chính là kiến trúc tương lai của Việt Nam.

dezeen_Farming-Kindergarten-by-Vo-Trong-Nghia-Architects_7

 

Ảnh thi công: Hiroyuki Oki.

Đây là nguyên mẫu nhà trẻ bền vững dành cho 500 trẻ tại những nước có khí hậu nhiệt đới. Nhà trẻ này được thiết kế dành cho con của những công nhân những tại khu công nghiệp có mức thu nhập thấp.

Ý tưởng của công trình này là “Nhà trẻ bền vững Farming Kindergarten” với mái nhà xanh trồng rau, cung cấp thực phẩm và những trải nghiệm nông nghiệp cho trẻ con Việt Nam cũng như tạo ra sân chơi ngoài trời có tính an toàn.

1013853_4388391046437_453013248_n1044483_4388392446472_1421457077_n

Chỉ bằng một nét vẽ duy nhất, mái nhà xanh được tạo hình từ ba đường cong, tạo ra ba sân trong vui chơi cho trẻ. Những sân trong này tạo sân chơi an toàn và thoải mái cho trẻ vui chơi, đồng thời mái nhà cũng kết nối với sân trong ở cả điểm đầu và điểm cuối, cho phép trẻ có thể trải nghiệm một môi trường rất đặc biệt và thân thiện khi vui chơi tại đây. Chính mái nhà là nơi để trồng rau, một vườn rau xanh chính là nơi để trẻ có thể hiểu được tầm quan trọng của nông nghiệp và có được sự kết nối với thiên nhiên.

Phương án kiến trúc và phương pháp tiết kiệm năng lượng cơ khí đã được áp dụng bao gồm nhưng không giới hạn: mái xanh, lam chắn từ bê tông đổ tại chỗ, những nguyên vật liệu tái chế, nước nóng từ năng lượng mặt trời… Những phương pháp đó đã được thiết kế và áp dụng để khẳng định tầm quan trọng trong việc giáo dục bền vững. Công trình cũng được thiết kế để làm tối đa sự thông gió tự nhiên qua việc phân tích khí động học trên máy tính.

Công trình đang được thi công và dự định sẽ hoàn thành vào tháng 9. 2013.

dezeen_Farming-Kindergarten-by-Vo-Trong-Nghia-Architects_62_1000dezeen_Farming-Kindergarten-by-Vo-Trong-Nghia-Architects_61_1000dezeen_Farming-Kindergarten-by-Vo-Trong-Nghia-Architects_60_1000

Theo kienviet.net

5 – Nhà cho cây (House for trees) ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam:

House for Trees: [Đề cử năm 2014 / Công trình của Năm 2014] Thông tin dự án:

  • Địa điểm: quận Tân Bình, TPHCM
  • Thiết kế: Vo Trong Nghia Architects
  • Kiến trúc sư: Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto, Kosuke Nishijima
  • Thi công: Công ty CP Nhà Gió và Nước
  • Diện tích: 226m2
  • Hoàn thành: 04/2014
  • Giải thưởng: AR House Awards 2014 , WAF Awards 2014 (Festival Kiến trúc Thế giới)
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

House for trees 01

House for Trees (Nhà cho cây xanh) được xây dựng trên một lô đất trống thuộc quận Tân Bình, TP.HCM nơi có mật độ dân cư đông đúc với những ngôi nhà nhỏ chen chúc nhau. Dựa trên ý tưởng những chậu cây xanh, House for trees được chia làm 5 lăng trụ có thể trồng được cây xanh trên mái. Khoảng đất trống giữa 5 lăng trụ được tận dụng làm thành những khu vườn nhỏ, tại đây – với những mảng xanh ở khắp mọi nơi, gia chủ có thể tận hưởng bầu không khí vô cùng trong lành tinh khiết.

Từ nội thất, các không bán gian ngoài trời cho đến những khu vườn tràn ngập bóng cây, tất cả như hòa quyện vào căn nhà nhằm tạo ra một sự gắn kết tuyệt đối giữa không gian bên trong và bên ngoài.

House for trees 06

House for trees 02

House for trees 04

House for trees 05

House for trees 07m

House for trees 10

House for trees 11

House for trees 12

House for trees 13a

House for trees 14

House for trees 13

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *