Kiến trúc

Nhà cấp 3 là gì ? Tìm hiểu về nhà cấp 3

Nhà cấp 3 – là khái niệm hiện nay đang được nhiều người quan tâm trước khi lựa chọn xây dựng cho mình một ngôi nhà phù hợp. Vậy ,thế nào được gọi là nhà cấp 3? Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn biết thêm về quy định khi xây dựng nhà cấp 3 và các thông tin liên quan mà bạn cần nắm bắt để có mái ấm như mơ ước.

Nhà cấp 3 là gì ?

Dựa trên những tiêu chuẩn về chất lượng kết cấu và thời hạn sử dụng, nhà trên mặt đất sẽ được phân ra thành 6 loại cơ bản đó là: Nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1 và biệt thự, nhà tạm. Trong những số đó, nhà cấp 3 hiện đang được nhiều người ưa chuộng xây dựng hơn hẳn vì sở hữu thiết kế đơn giản nhưng đem lại đầy đủ tiện ích và có độ bền cao. Nhà cấp 3 là một loại kiến trúc nhà dân dụng thông thường tại Việt Nam, được xây dựng trên một diện tích đất nhỏ. Đây là một loại nhà có 3 tầng, thường được xây dựng bằng vật liệu như gạch, xi măng hoặc bê tông cốt thép, với diện tích xây dựng từ khoảng 50-100m2 tùy vào kích thước của lô đất.

1 Nhà cấp 3 là gì? Phân loại nhà tại Việt Nam 2021Nhà cấp 3 là gì? Cách phân loại nhà cấp 1 2 3 4

Nhà cấp 3 thường có kiến trúc gồm một tầng trệt và hai tầng lầu, bao gồm các phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, phòng tắm, nhà bếp và hành lang. Những căn nhà này được thiết kế nhằm tối ưu hóa không gian sử dụng và mang lại sự tiện nghi cho gia đình.

Trong nhiều khu đô thị ở Việt Nam, nhà cấp 3 được xem là một trong những loại nhà phổ biến và giá cả phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số người dân. Chi phí để xây dựng và thi công mỗi căn nhà cấp 3 được cho là rất hợp lý, phù hợp với những gia đình ít người đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Các yêu cầu về thiết kế cũng như kỹ thuật của ngôi nhà này thường được xây dựng rất đơn giản, không cầu kỳ, hoa mỹ. Thời gian để thi công không dài và được đưa vào để sử dụng nhanh chóng. Mặc dù vậy nhưng nhà cấp 3 vẫn giữ được tính kiên cố và đảm bảo tính thẩm mỹ cho gia chủ. 

Có bao nhiêu loại nhà cấp 3?

Không có một phân loại cụ thể và chính thức nào về loại nhà cấp 3 ở Việt Nam. Tuy nhiên, thường người ta chia nhà cấp 3 thành một số loại khác nhau dựa trên kiểu dáng, thiết kế, cấu trúc và chức năng sử dụng của nhà.

Một số loại nhà cấp 3 phổ biến có thể kể đến:

 1. Nhà phố cấp 3: Là kiểu nhà 3 tầng được xây liền kề với nhau tạo thành một hàng hoặc một dãy nhà phố. Thường có diện tích sử dụng từ 50-100m2.
 2. Biệt thự cấp 3: Là nhà 3 tầng độc lập, có diện tích sử dụng lớn hơn so với nhà phố và được xây dựng trên một lô đất riêng.
 3. Nhà cấp 3 mái thái: Là loại nhà được thiết kế có mái thái, thường có diện tích đất nhỏ và được xây dựng nhiều ở các khu vực miền núi.
 4. Nhà cấp 3 đúc: Là loại nhà được xây dựng bằng bê tông đúc chắc chắn, thường có thiết kế hiện đại và cấu trúc vững chắc.
 5. Nhà cấp 3 mặt phố: Là những ngôi nhà 3 tầng được xây dựng ở vị trí đắc địa, sát mặt đường lớn, thường có diện tích đất lớn và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như nhà ở, văn phòng, kinh doanh, dịch vụ…

Trên đây là một số loại nhà cấp 3 phổ biến, tuy nhiên còn nhiều loại khác nữa tùy thuộc vào thiết kế, kiểu dáng, chức năng sử dụng và vị trí đặt của nhà.

Nhà cấp 3 có quy định như thế nào ? 

Tại Việt Nam, nhà cấp 3 là một loại kiến trúc nhà dân dụng thông thường, được quy định theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, không có một định nghĩa chính thức nào về loại nhà này, mà thường được miêu tả là nhà có 3 tầng, với diện tích xây dựng từ khoảng 50-100m2 và được xây dựng trên một diện tích đất nhỏ.

Nhà cấp 4, 3, 2, 1 là gì? Tiêu chuẩn nhà trong xây dựng [Full]

Theo quy định của pháp luật tại Việt Nam, việc xây dựng nhà cấp 3 cần phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Trong đó, nhà cấp 3 cần phải được thiết kế và xây dựng đảm bảo an toàn, bền vững, đáp ứng các yêu cầu về độ cao, diện tích xây dựng, khoảng cách giữa các công trình, và phải tuân thủ các quy định về mỹ quan đô thị, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự và an toàn lao động.

Ngoài ra, việc xây dựng nhà cấp 3 cần phải có giấy phép xây dựng và phải tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến xây dựng, bao gồm quy định về giám sát công trình xây dựng, quy định về bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy. 

Dưới đây là các quy định cơ bản của nhà cấp 3 mà bạn cần nắm bắt trước khi chuẩn bị thi công:

 • Khung nhà, sàn nhà và móng được thi công từ bê tông, cốt thép.
 • Tổng diện tích của sàn nhà cấp 3 giao động từ 1000m2, nhỏ hơn hoặc bằng 5000m2.
 • Lợp mái ngói và lát nền nhà bằng gạch men.
 • Sử dụng cửa bằng kính hay gỗ có khung sắt /khung ngoại.
 • Nhà vệ sinh của nhà cấp 3 đảm bảo có bể thoát tự hoại, tường được ốp gạch men.
 • Tường nhà sử dụng sơn nước hoặc vôi để sơn và ốp đá, gạch men.
 • Bản vẽ chi tiết khi thiết kế phải tương đồng với công trình sau khi đã hoàn thành.
 • Bên cạnh các quy định nói trên, khi xây dựng bạn cũng cần để tâm đến yếu tố phong thủy. Những vị trí trong phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp cần được bố trí hài hòa âm dương để mang lại nhiều may mắn và những điều tốt lành cho gia chủ.

Để có thể hiểu rõ hơn thế nào là nhà cấp 3 và để sở hữu một căn nhà cấp 3 hoàn hảo, ta cần theo dõi sát sao từ lúc thiết kế bản vẽ cho tới quá trình thi công và giám sát khi công trình hoàn thiện. Khi đó, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Đầu tiên, trước khi tiến hành đổ móng cho căn nhà, ta nên lựa chọn những vị trí địa lý thuận lợi. Hạn chế chọn những vị trí hơi dốc hay có mạch nước ngầm đi qua. Tốt nhất là ta cần khảo sát địa hình thực tế trước khi đưa ra lựa chọn nơi để thi công ,xây dựng căn nhà. Căn nhà là tài sản rất lớn, gắn liền với con người chúng ta nên bạn cần khảo sát thật kỹ lưỡng để hạn chế các tác động xấu của thời tiết và rủi ro không đáng có. Đồng thời ,điều này cũng giúp bạn có thể yên tâm hơn khi quyết định định cư lâu dài ở nơi đây.

Thứ 2, ta cần tránh trồng các loại cây cổ thụ, đặc biệt là các loại cây thân to, có tán rộng. Bởi vì khi thời tiết thay đổi hay xuất hiện thiên tai thì những cây cổ thụ có nguy cơ gãy cành hay bật gốc khá cao, tình huống xấu nhất có thể làm ảnh hưởng tới căn nhà và những thành viên trong gia đình của bạn .

Nhà cấp 4 là gì? Khác nhà cấp 1 2 3 ra sao?

Nhà cấp 3 có ưu điểm gì ?

Nhà cấp 3 là một loại nhà có nhiều ưu điểm, đặc biệt là so với nhà cấp 4 hay nhà cấp 1. Dưới đây là một số ưu điểm của nhà cấp 3:

 1. Diện tích sử dụng rộng hơn: Nhà cấp 3 có diện tích sử dụng lớn hơn so với nhà cấp 1 hay nhà cấp 4, giúp cải thiện tình trạng chật hẹp và tạo không gian sống thoải mái hơn.
 2. Tiện nghi và đồng bộ: Nhà cấp 3 thường được thiết kế đồng bộ, có nhiều tiện nghi và trang thiết bị hiện đại, đảm bảo cho cuộc sống tiện lợi và hiệu quả hơn.
 3. Nhiều lựa chọn về kiểu dáng và thiết kế: Vì diện tích sử dụng lớn hơn nên nhà cấp 3 có nhiều sự lựa chọn hơn về kiểu dáng và thiết kế, giúp chủ nhà có thể tùy ý lựa chọn phong cách và tiện nghi cho ngôi nhà của mình.
 4. Giá trị kinh tế cao hơn: Nhà cấp 3 có diện tích sử dụng lớn hơn, có nhiều tiện nghi và trang thiết bị hiện đại hơn, do đó giá trị kinh tế của ngôi nhà này sẽ cao hơn, giúp chủ nhà có thể tăng giá trị tài sản và bảo vệ sự đầu tư của mình.
 5. Thoáng mát và ánh sáng tự nhiên: Nhà cấp 3 có diện tích sử dụng lớn hơn, do đó có thể tạo ra không gian sống thoáng mát và ánh sáng tự nhiên, giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của cư dân.

Tuy nhiên, việc xây dựng nhà cấp 3 cũng đòi hỏi kinh phí đầu tư lớn hơn so với nhà cấp 4 hay nhà cấp 1, và cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định xây dựng.

Nhà cấp 3 có nhược điểm gì ?

Những nhược điểm phổ biến của nhà cấp 3 bao gồm:

 1. Nếu xây nhà 2 tầng sẽ gây ra sự bất tiện cho người người già di chuyển cầu thang. 
 2. Thiếu sự riêng tư: Nhà cấp 3 thường có không gian mở, không có phòng riêng tư, do đó việc giữ riêng tư và tách biệt giữa các khu vực khác nhau trong nhà khá khó khăn.
 3. Mất nhiều thời gian cho việc dọn dẹp vì phải di chuyển nhiều giữa các tầng
 4. Không đảm bảo về nhiệt độ: Những ngôi nhà này thường không có hệ thống điều hòa nhiệt độ, do đó khi trời nóng hay lạnh sẽ khó chịu hơn so với những ngôi nhà có hệ thống điều hòa nhiệt độ.
 5. Không đáp ứng được yêu cầu về mục đích sử dụng: Vì thiết kế của nhà cấp 3 đơn giản và có hạn chế, do đó không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như kinh doanh hoặc làm văn phòng.

Yếu tố phong thủy của nhà cấp 3

Phong thủy là một khái niệm thuộc về văn hóa dân gian, nó liên quan đến việc sắp đặt không gian sống sao cho hợp lý và đúng với quy luật tự nhiên. Các yếu tố phong thủy của nhà cấp 3 có thể bao gồm:

 1. Hướng nhà: Hướng nhà ảnh hưởng đến năng lượng của ngôi nhà. Ví dụ, hướng nhà Tây Nam hay Tây Bắc sẽ nhận được ánh sáng trực tiếp của mặt trời vào buổi chiều, làm tăng nhiệt độ trong nhà, trong khi hướng Đông Nam hay Đông Bắc sẽ giữ được không khí mát mẻ.
 2. Điểm tâm linh: Nếu ngôi nhà được xây dựng trên một điểm tâm linh tích cực, như núi đồi hay một dòng sông trong khu vực, thì nó được coi là may mắn và đem lại năng lượng tốt cho những người sống trong đó.
 3. Màu sắc: Màu sắc của nhà cũng có ảnh hưởng đến phong thủy. Ví dụ, màu xanh lá cây hoặc xanh dương được cho là tốt cho sức khỏe và may mắn, trong khi màu đen và màu đỏ thường được tránh xa.
 4. Không gian trong nhà: Không gian trong nhà cũng rất quan trọng. Phòng khách cần rộng rãi, thoáng mát và sáng sủa, phòng ngủ cần yên tĩnh và đủ ánh sáng. Không nên để đồ đạc quá nhiều hoặc quá đầy trong nhà, vì điều đó sẽ làm giảm lượng năng lượng tích cực.
 5. Vật phẩm trang trí: Các vật phẩm trang trí trong nhà cũng ảnh hưởng đến phong thủy, ví dụ như hoa, cây, tranh ảnh, tượng trưng cho sự sống động, tươi vui và may mắn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phong thủy là một khái niệm tâm linh, không có cơ sở khoa học chắc chắn. Do đó, những yếu tố này chỉ mang tính chất tham khảo và nên được xem như gợi ý hơn là quy tắc bắt buộc phải tuân theo.

Nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 là gì? Sự khác biệt của từng loại nhà ? | Nhà Đất Bình Dương

Nhà cấp 3 có mấy tầng ?

Để nhận biết được nhà cấp 3 là như thế nào thì chúng ta có thể dựa vào một số các đặc điểm của nhà cấp 3 như sau:

 • Số tầng tối đa của nhà cấp 3 được pháp luật quy định tối đa là 2 tầng. Nếu cao hơn 2 tầng sẽ không còn được gọi là nhà cấp 3.
 • Tổng diện tích sàn của nhà cấp 3 là từ 1000m2 – dưới 5000m2;
 • Kết cấu nhà được thi công chịu lực kết giữa bê tông cốt thép với xây gạch;
 • Có niên hạn sử dụng từ 40 – 45 năm;
 • Sử dụng mái Fibro Ciment hoặc mái ngói;
 • Sử dụng vật liệu để hoàn thiện bằng vật liệu phổ thông như: xi măng, cát, đá, gạch nung đỏ…nên có giá thành tương đối phải chăng;
 • Bản vẽ chi tiết phải tương hợp với công trình sau khi đã hoàn thành.

Những mẫu nhà cấp 3 đẹp nhất hiện nay

Việc chọn mẫu nhà cấp 3 đẹp phù hợp với nhu cầu sử dụng và phong cách kiến trúc của gia đình là rất quan trọng. Dưới đây là một số mẫu nhà cấp 3 đẹp được đánh giá cao hiện nay:

 1. Nhà cấp 3 kiến trúc hiện đại: Kiến trúc hiện đại được ưa chuộng vì nó mang đến sự tiện nghi, sang trọng và tối ưu hóa không gian. Thiết kế nhà cấp 3 kiến trúc hiện đại thường sử dụng các vật liệu như kính, sắt, bê tông cốt thép để tạo nên một không gian năng động, đầy sức sống.
 2. Nhà cấp 3 kiến trúc cổ điển: Kiến trúc cổ điển mang đến sự ấm cúng, tinh tế và đầy phong cách. Thiết kế nhà cấp 3 kiến trúc cổ điển thường sử dụng các vật liệu truyền thống như gỗ, đá, gạch nung, tôn lợp để tạo nên vẻ đẹp độc đáo.
 3. Nhà cấp 3 kiến trúc phong cách Đông Dương: Phong cách kiến trúc Đông Dương là một sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc châu Á và châu Âu, mang đến sự tinh tế và độc đáo. Thiết kế nhà cấp 3 phong cách Đông Dương thường sử dụng các vật liệu truyền thống như gỗ, đá, gạch nung, kết hợp với các họa tiết trang trí phong phú và đa dạng.
 4. Nhà cấp 3 mái thái: Nhà cấp 3 mái thái được thiết kế theo phong cách kiến trúc của Thái Lan, mang đến sự ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên và độc đáo. Thiết kế nhà cấp 3 mái thái thường sử dụng các vật liệu truyền thống như gỗ, tre, lá nứa, kết hợp với các họa tiết trang trí phong phú và đa dạng.

Trên đây là một số mẫu nhà cấp 3 đẹp và đa dạng. Tuy nhiên, để chọn được mẫu nhà phù hợp, bạn nên tìm hiểu kỹ về các yếu tố về phong thủy, diện tích đất, quy hoạch .

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *