Tin tức

Tháng 12 Có Bao Nhiêu Ngày Theo Lịch Âm Và Lịch Dương?

Tháng 12 có bao nhiêu ngày? Đây là 1 trong những nghi vấn được tìm kiếm khá nhiều, bởi vì thường thời gian trong năm như chúng ta được biết thì một năm sẽ có 12 tháng, mỗi tháng sẽ mang được số ngày tương ứng và những ý nghĩa riêng. Vậy với năm nhuận 2022 thì tháng 11 có bao nhiêu ngày và có những khác biệt nào không? Thông tin được cập nhật mới nhất dưới đây nhé! 

Tháng 12 có bao nhiêu ngày theo Lịch Dương ?

Tháng 12 hay còn gọi là tháng Chạp (âm lịch). Tên tiếng anh là December. Tháng 12 dương lịch chính xác thường có 31 ngày theo lịch dương, chia thành 4 tuần và dư ra 3 ngày. Theo lịch dương, tháng 12 là tháng cuối cùng của năm, khép lại một năm cũ, và chào đón năm mới với nhiều hứa hẹn, mong muốn trong năm mới.

Khi nắm được các ngày trong tháng 12, bạn có thể thuận lợi lên kế hoạch công việc cuối năm của mình một cách khoa học nhất.

Từ xưa đến giờ, xem lịch vạn niên để biết ngày tháng năm hình như là 1 thói quen của người Việt chúng ta. Khi tiến hành những việc quan trọng nào đấy, mọi người để xem lịch để chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành với mục đích chiêu tài đón lộc, mong sao mọi việc diễn ra thuận lợi tốt đẹp.

Tháng 12 có bao nhiêu ngày theo Lịch Âm?

Thông thường các tháng âm lịch chỉ mang từ 29 đến 30 ngày, tùy thuộc vào từng năm. Thí dụ như tháng 12 âm lịch của năm 2021 có 30 ngày nhưng tháng 12 âm lịch của năm 2022 lại chỉ mang 29 ngày, số ngày đổi thay tùy theo năm.

Tháng 12 Có Bao Nhiêu Ngày Theo Lịch Âm Và Lịch Dương?
Tháng 12 Có Bao Nhiêu Ngày Theo Lịch Âm Và Lịch Dương?

Lưu ý: Tháng âm lịch ở đây được tính theo lịch âm dương. Đây là loại lịch được tính căn cứ theo sự vận động của Mặt Trăng và di chuyển biểu kiến của Mặt Trời. Trong mẫu lịch này, các tháng được duy trì theo chu kỳ của Mặt Trăng. Bên cạnh đó cũng có trường hợp các tháng nhuận được thêm vào theo quy luật cố định để điều chỉnh các chu kỳ trăng sao cho ăn khớp với năm dương lịch.

Các Ngày Lễ, Sự Kiện Quan Trọng Trong Tháng 12

Tháng 12 với các ngày lễ, ngày kỷ niệm, truyền thống sau đây:

Ngày 1 tháng 12 – Ngày thế giới Phòng chống HIV/AIDS (World AIDS Day) hoặc Ngày Quốc khánh Romania

Ngày 3 tháng 12 – Ngày Người khuyết tật Quốc tế (International Day of Disabled Persons)

Ngày 6 tháng 12 – Ngày Quốc khánh Phần Lan

Ngày 9 tháng 12 – Ngày Quốc tế chống Tham nhũng (International Anti-Corruption Day) – theo Liên Hợp Quốc

Ngày 10 tháng 12 – Ngày Nhân quyền (Human Rights Day) – theo Liên Hợp Quốc 

Ngày 20 tháng 12 – Ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại (International Human Solidarity Day)

Ngày 22 tháng 12 (Đông chí) – Ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân; Ngày hội Quốc phòng toàn dân Việt Nam

Ngày 25 tháng 12 – Ngày Lễ Giáng sinh

Tháng Chạp nên kiêng gì?

Xưa các cụ gọi tháng Chạp là “tháng củ mật” bởi tháng đó rộng rãi trộm cắp, đạo chích.

Dưới đây là những chia sẻ giúp bạn với thể nắm được đại kỵ những điều kiêng kỵ trong ngày mùng một tháng Chạp âm lịch để hạn chế việc vô tình phạm phải và gặp điều không may.

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay, gội đầu

Nhiều nghi vấn liên quan đến vấn đề kiêng kỵ nên đi cắt tóc vào mùng một hay không.Về quan điểm kiêng gì vào ngày mùng một tháng Chạp việc hạn chế, kiêng cắt tóc, gội đầu ngày mùng 1 âm hàng tháng thường đứng đầu.

Bởi lẽ, dân gian quan điểm, cái tóc là gốc con người, đại diện cho sức khỏe nên ví như cắt tóc ngày mùng một đầu tháng thì xem như bạn đã cắt bỏ đi vận may của mình, kìm hãm tài lộc, gia tăng ốm đau.

Tương tự với việc kiêng gội đầu, cắt móng tay, tắm, giặt hay việc làm đẹp như xăm, nhất là đối với phụ nữ mang bầu kiêng kỵ cắt tóc vào mùng 1 và 15 hàng tháng.

Đầu tháng Chạp nên kiêng ăn gì?

Quan niệm những món ăn kiêng kỵ ngày mùng 1 có khá nhiều nguyên nhân, theo tục lệ kiêng ăn đầu tháng mùng một đa phần với các món sau: 

– Mùng một ăn trứng vịt lộn (hột vịt), giết mổ vịt mà không kiêng ăn ngan, gà không?

– Mùng 1 kiêng ăn hải sản là món mực bởi quan điểm mang lại sự đen đủi?

Không những thế, mùng 1 còn kiêng ăn những đồ như: mắm tôm, giết mổ dê, lươn hay kiêng ăn sầu riêng vì sợ mùi “thối” đen cả tháng… Hay kiêng mùng 1 ăn giết chó, xôi trắng, cá mè cũng là cách để tránh xui rủi ập đến.

Kiêng vay và cho vay tiền 

Theo quan điểm dân gian thì mùng 1 đi vay hay cho vay tiền, rút tiền, xuất tiền sáng mùng 1 đều là đại kỵ có thể tác động đến vận tài của bạn cả tháng.

Đặc biệt đối với người buôn bán việc kiêng vay, cho vay thậm thí là đổi trả hàng vào ngày mùng một hay 3 ngày đầu tháng là để phòng tránh cả tháng gặp trắc trở trong vốn đầu tư, làm ăn. Bởi thế, bên cạnh việc kiêng kỵ mùng một dù là xuất tiền, thanh toán, cho vay, vay tiền thì còn có kiêng nhặt tiền lẻ.

Kiêng làm vỡ đồ

Quan niệm tránh làm vỡ đồ là mất của điềm không tốt. Nhất là làm vỡ đồ vào ngày mùng một như gương hay bát thì cực kỳ đáng sợ. Điều này có ý nghĩa như sự thất bại, chia cắt tình cảm gia đình. Vì thế giả dụ mùng 1 làm đổ vỡ đồ sẽ gặp không may trong cuộc sống, gia đình bất hòa nhẹ thì cả tháng không lành, nặng thì chia ly không hàn gắn.

Cung Hoàng Đạo Của Tháng 12 Là Cung Nào?

Cung hoàng đạo của tháng 12 được chia thành 2 cung với 2 giai đoạn tương ứng sau:

  • Cung nhân Mã: Được tính tính từ ngày 1/12 – 21/12.
  • Cung Ma Kết: Được tính trong khoảng ngày 22/12 – 31/12. 

Tháng 12 thuộc mệnh gì?

Tháng 12 có hai cung hoàng đạo, mỗi cung sẽ sở hữu cho mình một nguyên tố. Trong đấy cung Ma Kết và Nhân Mã lại thuộc hai yếu tố khác nhau, do đó có 2 mệnh khác nhau.

  • Cung Nhân Mã: thuộc yếu tố Lửa, theo phương Đông gọi là mệnh Hỏa.
  • Cung Ma Kết: thuộc yếu tố Đất, theo phương Đông gọi là mệnh Thổ.

Sinh tháng 12 hợp màu gì? 

Mỗi cung sẽ với riêng 1 màu sắc đem lại may mắn cho bản thân.

  • Cung Nhân Mã: màu trắng, vàng và be.
  • Cung Ma Kết: màu trắng, vàng, be và bạc.

Đặc điểm chung của những người sinh tháng này đều là những người rất tình cảm, vui tính vì thế tháng 12 thường được gọi là “tháng của yêu thương”.

Lời Kết

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản về tháng 12 năm nay để bạn thuận lợi trong việc tìm hiểu và sắp xếp kế hoạch sắp tới! Chúc bạn thành công!

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục